Đường dẫn truy cập

Phe đối lập đang dẫn trước trong cuộc bầu cử ở Iran


Kết quả sơ bộ các cuộc bầu cử cấp thành phố tại Iran cho thấy phe đối lập Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad hiện đang dẫn trước.

Theo kết quả ban đầu được Bộ Nội vụ Iran đưa ra ngày hôm nay thì 7 chuyên gia có chủ trương bảo thủ và ôn hòa và 4 nhà cải cách có thể sẽ tiếp tục giành thêm ghế tại hội đồng thành phố gồm 15 ghế tại Tehran.

Một ứng viên độc lập và 3 đồng minh của tổng thống cũng nằm trong số những người dẫn đầu trong những phiên kiểm phiếu đầu tiên. Các nhà lập pháp ôn hòa cũng đang giành được thắng lợi tại Hội đồng Chuyên gia đầy quyền năng, một cơ quan gồm các giáo sĩ bảo thủ phụ trách việc giám sát nhà lãnh đạo cao cấp nhất Iran và lựa chọn người kế nhiệm của ông.

Các kết quả kiểm phiếu chính thức đầu tiên cho thấy giáo sĩ ôn hòa và là cựu Tổng thống Iran, ông Ali Akbar Hashemi Rafsanjani, một đối thủ của ông Ahmadinejad, đang dẫn đầu với khoảng cách khá xa so với đối thủ trong cuộc chạy đua giành một ghế trong quốc hội.

Đảng lớn nhất của Iran có chủ trương cải cách cho biết ông Ahmadinejad đã phải chịu “thất bại mang tính quyết định” bởi điều mà đảng này gọi là “các biện pháp thiếu hiệu quả và độc đoán của chính phủ”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG