Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Palestine kêu gọi bầu cử sớm nhằm chấm dứt bạo động


Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas đã yêu cầu tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội mới để giải quyết điều mà ông gọi là một cuộc khủng hoảng trong giới lãnh đạo Palestine.

Trong một bài diễn văn đọc trên truyền hình hôm thứ bảy, nhà lãnh đạo đảng Fatah nói rằng việc tổ chức bầu cử là cần thiết sau nhiều tháng đàm phán với nhóm Hamas về việc thành lập chính phủ bị thất bại.

Các nhà lãnh đạo nhóm Hamas bác bỏ việc tổ chức các bầu cử mới, với lập luận rằng điều này cũng như là một cuộc đảo chính nhắm vào chính phủ đã được bầu lên một cách dân chủ. Họ cũng thúc giục Tổng Thống Abbas từ chức.

Trong khi đó, ít nhất 6 người đã bị thương trong một cuộc chạm súng, diễn ra trong dải Gaza.

Đảng Fatah và nhóm Hamas đang bị sức ép phải thành lập một chính phủ chung được các nước Tây phương thừa nhận. Các nước cấp viện đã cắt viện trợ cho người Palestine sau khi nhóm Hamas giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng giêng.

Hôm thứ bảy, Tòa Bạch Ốc đã bày tỏ hy vọng rằng việc tổ chức các cuộc bầu cử mới sẽ giúp chấm dứt tình trạng bạo động và dẫn đến việc thành lập một chính phủ Palestine quyết tâm theo đuổi tiến trình hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG