Đường dẫn truy cập

Nhật Bản nâng cấp cơ quan quốc phòng thành một bộ trong chính phủ


Quốc hội Nhật Bản đã thông qua đạo luật cho phép nâng cấp cơ quan quốc phòng của nước này lên thành một bộ với đầy đủ chức năng.

Đạo luật được Thượng viện Nhật Bản thông qua ngày hôm nay sẽ cho phép chuyển đổi cơ quan quốc phòng từ một văn phòng nội các thành một bộ hoạch định chính sách và có ngân sách riêng.

Đạo luật này cũng qui định các hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước ngoài cùng với các hoạt động quốc phòng và cứu trợ trong nước sẽ nằm trong khuôn khổ các hoạt động theo thông lệ của lực lượng quốc phòng.

Hạ viện đã thông qua đạo luật này hồi tháng 11.

Hiến pháp Nhật Bản qui định, quân đội nước này không được tham gia các sứ mệnh tác chiến. Hiến pháp này được ban hành sau Thế chiến thứ hai và những người bảo thủ cho rằng bản hiến pháp này hiện đã lỗi thời.

Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã hứa sẽ xem xét sửa đổi điều khoản “không chiến tranh” trong bản hiến pháp của nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG