Đường dẫn truy cập

Ðại sứ Marine: Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy VN cải thiện tự do nhân quyền và tôn giáo


Quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với Việt Nam sẽ không ngăn Hoa Kỳ thúc đẩy vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo ở quốc gia cộng sản này. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Michael Marine phát biểu như thế trong một cuộc gặp gỡ với các phóng viên nước ngoài.

Bản tin của AFP trích dẫn lời đại sứ Marine nói rằng Hoa Kỳ không muốn chỉ ngồi xuống bàn suông mà muốn thấy có tiến bộ trong các vấn đề vừa kể.

Theo đại sứ Marine, Việt Nam đã nới lỏng kiểm soát các thành phần bất đồng chính kiến trong năm nay, chỉ để siết chặt thêm trước và sau cuộc họp cấp cao APEC hồi tháng trước để ngăn họ không nói chuyện với người ngoài và các cơ quan truyền thông.

Ông Marine nói rằng ngay trước hội nghị APEC, nhà cầm quyền đã tiến hành các biện pháp đàn áp và hạn chế người ngoài tiếp cận với các cá nhân chống đối, và ngăn không cho các cá nhân này truy cập Internet hay các phương tiện thông tin khác.

Đại sứ Hoa Kỳ cho rằng đó là một diễn tiến đáng ngại và Hoa Kỳ đang theo dõi sát sự kiện này.

Đại sứ Marine nói rằng các thành viên của Khối 8406 có sức mạnh của niềm tin, và sức mạnh của niềm tin đó thúc đẩy họ lên tiếng.

Theo ông Marine, họ là những người thực sự yêu nước. Họ muốn những điều tốt đẹp nhất cho Việt Nam. Và sự phát triển của dân chủ ở một tiến độ mà Việt Nam đã sẵn sàng và được người dân mong muốn là điều mà Hoa Kỳ ủng hộ.

Trong tuần lễ trước khi tổng thống George W. Bush đến Việt Nam để dự hội nghị, Việt Nam đã được gạt ra khỏi sổ đen các nước đáng quan tâm đặc biệt về đàn áp tự do tôn giáo.

Tuần trước, Quốc hội Hoa Kỳ lại chấp thuận quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam. Đây là một quyết định được giới phê bình cho là Washington đã nới lỏng áp lực đòi thay đổi tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.

Ông Marine nói rằng ông đã nghe nói nhưng không chấp nhận các suy luận như thế. Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đối thoại với Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo như đã làm từ hồi tháng 10.

Ông nói rằng không có gì thay đổi do sự kiện Việt Nam không còn nằm trong danh sách các nước đáng quan tâm, ngoài việc thừa nhận là chính phủ Việt Nam đã có tiến bộ trong việc nới rộng phạm vi tôn giáo trong nước.

Ông Marine nói rằng vẫn còn nhiều việc cần phải làm cho Việt Nam, trong đó có việc cho phép các tổ chức tôn giáo tiến hành thêm các công tác từ thiện và xã hội, và cho phép mở thêm các chủng viện và trường học đạo Tin Lành.

Ông Marine cho biết ông đã tiếp xúc với bác sĩ Phạm Hồng Sơn, người vừa được trả tự do hồi tháng 8 sau hơn 4 năm bị tù vì những bài viết trên mạng Internet.

Ông Marine nói rằng chắc chắn là ông Sơn đã bị hành hạ thể chất ở một mức độ nào đó, và ông cho rằng không nên để cho các cá nhân phải chịu sự ngược đãi như thế.

Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng Việt Nam không có gì phải sợ dân chủ. Theo ông, cho phép tự do phát biểu và tự do lập hội chỉ có lợi cho Việt Nam. Ông cho rằng chính phủ muốn hoạt động hữu hiệu, thì người dân phải được phép phê bình các chính sách và các tập tục của chính phủ đó.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG