Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Israel đến Ý


Thủ Tướng Israel, ông Ehud Olmert, đã hội kiến với Đức Giáo Hoàng Benedicto thứ 16 tại Tòa Thánh Vatican trước khi hội đàm với Thủ Tướng Ý, ông Romano Prodi, ngày hôm nay.

Một tuyên bố của Tòa Thánh Vatican nói rằng, Đức Giáo Hoàng và Thủ Tướng Israel sẽ thảo luận về các vấn đề vùng Trung Đông và những vấn đề liên quan tới cộng đồng người Công Giáo tại Israel.

Vấn đề lực lượng duy trì hòa bình của Ý tại Liban cũng là đề tài chính được đề cập tới trong cuộc thảo luận giữa Thủ Tướng Prodi và Thủ Tướng Ehud Olmert.

Ý cam kết gởi 2500 quân đóng góp vào lực lượng duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc theo dõi cuộc đình chiến giữa quân đội Israel và các du kích quân Hezbollah. Theo lịch trình đã định thí Ý sẽ đảm nhiệm quyền chỉ huy lực lượng này vào tháng Hai sắp tới.

Các nhà ngoại giao tại Ý cho hay, có lẽ ông Prodi sẽ đưa ra đề nghị là vụ tranh chấp trong khu vực Trại Shebaa dọc theo biên giới giữa Liban, Syria, và Israel nên được đặt dưới quyền quản hạt của Liên Hiệp Quốc.

Ông Olmert thì muốn tìm sự ủng hộ cho một lập trường cứng rắn đối với tham vọng hạt nhân của Iran.

Chuyến đi thăm Ý của ông Olmert đã diễn ra sau chặng dừng chân tại Đức trong chuyến viếng thăm Âu Châu của ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG