Đường dẫn truy cập

VN trở thành nước đầu tiên thử nghiệm chương trình cải cách của LHQ


Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên thử nghiệm một chương trình cải cách đầy tham vọng trên toàn cầu của Liên Hiệp Quốc. Chương trình sáng kiến tập trung hoạt động về một mối của Liên Hiệp Quốc được phát động năm ngoái nhằm phối hợp hoạt động của nhiều cơ quan khác nhau của Liên Hiệp Quốc để giảm tình trạng các hoạt động chồng chéo nhau và thiếu hữu hiệu.

Ông Kemal Dervis, người đứng đầu Chương Trình Phát Triển Liên Hiệp Quốc và là nhân vật đứng thứ 3 của Liên Hiệp Quốc đã đến Hà Nội hôm thứ sáu để khởi động chương trình này.

Ông Dervis nói rằng chương trình này là nhằm thiết lập các cơ chế hợp tác hửu hiệu hơn và ít hoạt động trùng lắp hơn để có thể đạt hiệu quả nhiều hơn và Liên Hiệp Quốc muốn thử nghiệm một đường hướng hoạt động phối hợp hơn ở một số quốc gia.

Việt Nam là nước đầu tiên thử nghiệm chương trình cải cách đã được phát động trong hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo thế giới tại New York tháng 9 năm 2005.

Chương trình khuyến khích các cơ quan Liên Hiệp Quốc cùng chia sẻ văn phòng làm việc, xe hơi, phối hợp các ngân sách và kế hoạch hành động. Liên Hiệp Quốc bị áp lực từ các nước thành viên đòi tổ chức này giảm tình trạng lãng phí, và hoạt động thiếu hữu hiệu.

Tuy nhiên, theo bà Kitty van der Heijden thuộc văn phòng phát triển Liên Hiệp Quốc gọi tắt là UNDP tại Hà Nội thì thực ra sáng kiến cải cách ở Việt nam là từ các cơ quan Liên Hiệp Quốc ở Việt nam và chính phủ Việt Nam đưa ra. Các cơ quan nhận thấy rằng các hoạt động của họ trùng nhau trong nhiều lãnh vực.

Bà nói rằng chẳng hạn như tại nhiều tỉnh, Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc có các chương trình liên quan đến giới trẻ, trong khi Quỹ Dân Số Liên Hiệp Quốc cũng làm việc trong tỉnh đó, về dịch vụ y tế rất quan trọng nhằm ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV/AIDS và nếu như hai cơ quan này cùng kết hợp làm việc sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn nhiều.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG