Đường dẫn truy cập

Nguy cơ khủng bố khiến hội nghị cấp cao ASEAN bị đình hoãn?


Giới truyền thông tại Philippines loan tin nguy cơ có thể xảy ra khủng bố là nguyên nhân khiến giới hữu trách quyết định dời lại cuộc họp cấp cao ASEAN, mà theo kế hoạch đã định, sẽ được tổ chức tại Philippines trong tuần tới.

Hôm thứ Sáu, các giới chức thuộc Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á nói rằng cuộc họp ASEAN đã được dời lại cho đến tháng Giêng năm tới, vì một trận bão nhiệt đới mạnh đang tiến đến tỉnh Cebu, địa điểm tổ chức cuộc họp.

Nhưng Pháp Tấn Xã và giới truyền thông địa phương tường trình rằng chính những cảnh giác về nguy cơ có thể xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Cebu, là một yếu tố đưa đến quyết định ấy.

Hoa Kỳ, Anh, và Australia đều ra khuyến nghị cảnh báo rằng một nhóm khủng bố có thể đang lập kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công tại Cebu. Cuộc họp cấp cao ASEAN lẽ ra sẽ khởi sự vào ngày thứ Hai, tiếp theo cuộc họp ấy là một một cuộc họp khác quy tụ các nước Đông Á vào ngày thứ Tư.

Trong khi đó, một nhóm cố vấn ASEAN đề nghị tổ chức này nên áp dụng một số cải cách, bao gồm cả những biện pháp chế tài chống những nước thành viên vi phạm những thỏa thuận đạt được trong nội bộ ASEAN.

Cựu Tổng Thống Philippines, ông Fidel Ramos công bố đề nghị này với các nhà báo hôm thứ Sáu, nói rằng muốn khối ASEAN có uy tín, thì tổ chức khu vực này phải bảo đảm các nước thành viên phải tuân thủ những cam kết đã đưa ra.

ASEAN trước đó đã bị quốc tế chỉ trích vì đã không thuyết phục được Miến Điện cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG