Đường dẫn truy cập

Thủ tướng bị lật đổ kêu gọi dân Fiji biểu tình chống chính phủ mới


Thủ tướng bị lật đổ của Fiji kêu gọi dân chúng tổ chức các cuộc biểu tình ôn hòa chống lại chính quyền quân nhân đã lật đổ chính phủ do dân bầu lên hồi đầu tuần này.

Trả lời một cuộc phỏng vấn của đài phát thanh Fiji hôm nay, Thủ tướng bị lật đổ Laisenia Qarase cũng kêu gọi các giới chức chính phủ không hợp tác với các lãnh của phe đảo chánh. Ông Qarase đưa ra những lời kêu gọi này từ làng quê của ông ở một nơi xa xôi ở đông bộ Fiji.

Ông Qarase bị quân đội lật đổ hôm thứ ba sau một năm tranh giành quyền lực với tư lệnh quân đội là ông Frank Bainimarama tại nước này. Đây là cuộc đảo chánh thứ tư trong vòng 20 năm.

Hôm thứ Năm, Tân thủ tướng lâm thời Fiji, ông Jona Senilagakali cảnh báo rằng 2 năm nữa các cuộc bầu cử mới được tổ chức và quân đội sẽ quyết định khi nào thì tổ chức bầu cử.

Quân đội hôm thứ Tư đã chọn vị bác sĩ quân y này để lãnh đạo chính phủ. Ông này không có kinh nghiêm gì về chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG