Đường dẫn truy cập

Iraq hoan nghênh "dè dặt" các khuyến nghị của Ủy Ban Nghiên Cứu


Chính phủ Iraq đã tỏ ý hoan nghênh một cách dè dặt đối với những khuyến nghị của Nhóm Nghiên cứu Iraq ở Mỹ.

Chính phủ ở Baghdad nói rằng đề nghị mang lại an ninh cho Iraq tương tự như chính sách hiện này của họ. Tuy nhiên, văn phòng của thủ tướng Nouri al Maliki cho biết ông sẽ đọc toàn bộ văn kiện công bố ngày hôm qua ở Washington.

Trong số 79 đề nghị của ủy ban lưỡng đảng này có một đề nghị là lực lượng an ninh Iraq, hiện đang nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Nội vụ do phe Shia khống chế, nên được đặt dưới quyền điều động của Bộ Quốc phòng do phe Hồi giáo Sunni kiểm soát.

Theo dự liệu, phe Hồi giáo Shia sẽ phản đối đề nghị này. Trong khi đó, các chính khách phe Sunni tố cáo rằng ủy ban của Mỹ chỉ lưu tâm tới quyền lợi của Mỹ chứ không phải quyền lợi của Iraq.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết tổng cộng 11 binh sĩ Hoa kỳ thiệt mạng ở Iraq ngày hôm qua trong 5 vụ bạo động riêng rẽ. Một thông cáo quân đội đưa ra hôm nay nói rằng 5 binh sĩ thiệt mạng khi xe họ trúng mìn ở tỉnh Kirkuk ở miền bắc Iraq trong lúc tham gia một cuộc hành quân tác chiến.

Một binh sĩ khác bị bắn chết tại một đồn lính ở thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh al-Anbar ở mạn tây Baghdad.

Trong những vụ bạo động xảy ra hôm nay, cảnh sát Iraq cho biết ít nhất 7 người thiệt mạng trong những vụ nổ bom và nổ súng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG