Trong 2 tiếng đồng hồ sáng thứ tư, nguyên phó thủ tướng Vũ Khoan đã trả lời các câu hỏi của dân chúng trên mạng Internet qua địa chỉ trên mạng của đảng Cộng sản Việt Nam.
Tuy nhiên, theo nhận định của BBC, cuộc đối thoại không thực sự hấp dẫn. Phần trao đổi không trực tiếp, tất cả các câu hỏi đã được nộp trước, và phần thảo luận được giới hạn trong phạm vi an toàn về chính trị.
Dù sao, sự kiện xảy ra cũng cho thấy những người cầm quyền cộng sản có cố gắng chứng tỏ rằng họ lắng nghe tiếng nói của người dân.
Cuộc đối thoại trực tuyến tập trung vào việc Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào cuối tháng này.
Ông Vũ Khoan có lẽ là người thông thạo nhất tại Việt Nam về chủ đề này, vì ông đã đứng đầu phái đoàn thương thuyết trong nhiều năm.
Về các lợi ích và rủi ro của việc gia nhập WTO đối với các nông gia, ông Vũ Khoan trấn an rằng nông nghiệp và các khu vực nông thôn vẫn là ưu tiên hàng đầu.
Trả lời một câu hỏi khác, ông Khoan lý giải rằng giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam đã tiến rất xa ra khỏi các chính sách cộng sản cổ hủ. Ông nói rằng khu vực khoa học kỹ thuật phải tách rời cơ chế bao cấp và chuyển qua cơ chế thị trường có hiệu năng hơn.
Đây là cuộc đối thoại đầu tiên được loan báo trong một loạt các cuộc đối thoại trực tuyến trong đó các nhà chính trị kỳ cựu giải đáp các thắc mắc của quần chúng.
Nhưng cuộc đối thoại diễn ra sau một vụ trấn át các cơ quan truyền thông hồi tháng trước trong đó hai tờ báo bị đóng cửa vĩnh viễn và hai báo khác bị đình chỉ phát hành trong 2 tháng.
Tuần trước, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố nhà nước sẽ không bao giờ chấp thuận tư nhân hóa truyền thông hay cho phép bất cứ ai sử dụng báo chí cho lợi ích riêng tư hay gây phương hại đến quyền lợi của quốc gia.
Mạng Internet cũng bị kiểm soát. Một bức tường lửa ngăn dân chúng truy cập các trang web mà nhà cầm quyền không thích và tháng trước, tổ chức Ký Giả Không Biên Giới đã liệt kê Việt Nam là 1 trong 13 kẻ thù của Internet trên toàn thế giới.