Đường dẫn truy cập

NASA sẽ thiết lập căn cứ thường trực đầu tiên trên mặt trăng trước 2020


Cơ quan không gian Mỹ NASA cho biết họ dự trù thiết lập căn cứ thường trực đầu tiên trên mặt trăng trước năm 2020.

Người đứng đầu kế hoạch thám hiểm nguyệt cầu của cơ quan NASA, ông Douglas Cooke, nói rằng căn cứ đó có thể sẽ được xây dựng tại một trong hai cực của mặt trăng.

Ông nói thêm rằng những cực này có những vùng chìm trong bóng tối và có nước đá có thể dùng để duy trì cuộc sống và dùng để sản xuất dưỡng khí và nhiên liệu khinh khí. Theo lời ông Cooke, địa điểm cuối cùng sẽ được xác định khi phi thuyền trinh sát nguyệt cầu, dự kiến được phóng đi vào naum 2008, hoàn tất công tác vẽ bản đồ mặt trăng.

Kế hoạch này của NASA sẽ bắt đầu với 4 phi hành gia thực hiện phi vụ dài 1 tuần. Sau khi có thêm thiết bị được mang lên mặt trăng, con người có thể ở đó tới 180 ngày và cuối cùng sẽ có một căn cứ thường trực.

Đây là một phần của chương trình mà chính phủ của tổng thống Bush đề ra nhằm nới rộng địa điểm cư ngụ của loài người trên không gian ra khỏi Trạm Không gian Quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG