Đường dẫn truy cập

Quốc tế lên án vụ đảo chánh ở Fiji


Thủ tướng Helen Clark của New Zealand đã mạnh mẽ lên án vụ đảo chánh ở Fiji. Bà Clark nói rằng Đề đốc Frank Bainimarama đã xé nát hiến pháp Fiji và chứng tỏ thái độ kiêu ngạo của quân đội.

Nữ thủ tướng New Zealand nói rằng chính phủ bà sẽ áp dụng các biện pháp chế tài, bao gồm việc cắt đứt quan hệ quốc phòng với quân đội Fiji. Bà nói thêm rằng ông Bainimarama sẽ không được tới New Zealand để thăm gia đình, nhưng được phép đến nước bà để tham gia các cuộc đàm phán để giải quyết vụ khủng hoảng này.

Trước đó, ngoại trưởng Australia, ông Alexander Downer cũng cảnh báo là nước ông sẽ áp dụng các biện pháp chế tài tương tự nếu cuộc đảo chánh diễn ra.

Thủ tướng John Howard cũng đả kích vụ đảo chánh nhưng đã khước từ yêu cầu của thủ tướng Laisenia Qarase muốn Australia đưa quân can thiệp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG