Đường dẫn truy cập

Tư lệnh quân đội Fiji dọa lật đổ chính phủ


Thủ tướng Fiji cho biết viên tư lệnh quân đội của đảo quốc này đã gia hạn cho chính phủ ngày thứ Hai để đáp ứng các yêu cầu của ông hoặc sẽ bị lật đổ.

Thủ tướng Laisenia Qarase ông được cho biết là Tư lệnh Frank Bainimarama đã dời thời hạn mà trước đo ông ta ấn định là ngày hôm nay.

Ông Bainimarama chưa đưa ra nhận định nào về tin này.

Nhà lãnh đạo Fiji cũng cho biết ông và các bộ trưởng trong nội các dã ẩn trốn để bảo đảm là có thể tiếp tục điều hành chính phủ. Ông Qarase kêu gọi dân chúng Fiji đứng lên đòi dân chủ và đừng để cho kẻ độc tài cai trị đất nước.

Hôm qua, ông Qarase đã đồng ý về một vài yêu sách của ông Bainimarama, trong đó có việc rút lại một số đạo luật gây nhiều tranh cãi nếu xét thấy là những đạo luật này bất hợp hiến.

Tuy nhiên ông Bainimarama đã bác bỏ sự nhượng bộ đó. Ông cho biết bất cứ cuộc đảo chánh nào diễn ra cũng sẽ dưới hình thức một cuộc chuyển đổi quyền hành một cách êm thấm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG