Đường dẫn truy cập

Các thượng nghị sỹ Mỹ kêu gọi một lập trường cứng rắn hơn đối với Nga


Các thượng nghị sỹ Mỹ đang đòi chính quyền của tổng thống Bush hãy có lập trừng cứng rắn hơn đối với tổng thống Nga Vladimir Putin giữa lúc quốc tế lo ngại về những hạn chế quyền của người dân tại nước Nga. Thông tín viên Stephanie Ho của đài tường trình rằng nước Nga đang bị quốc tế theo dõi sát giữa lúc xảy ra cái chết vì đầu độc của một cựu điệp viên KGB tại London.

Nhà chức trách Anh đang tiếp tục điều tra cái chết mới đây của cựu diệp viên Nga Alexander Litvinenko. Ông đã chết tại London vì ngộ độc phóng xạ. Trước khi chết ông nói rằng ông đã bị đầu độc vì ông chống đối tổng thống Nga Putin. Điện Kremlin đã chối không nhận là đã nhúng tay vào vụ này. Quốc vụ khanh bộ nội vụ Anh nói rằng ông tin là ông sẽ được nước Nga hợp tác đủ để mở rộng cuộc điều tra.

Thượng nghị sỹ đảng Dân Chủ, ông Joseph Biden, lên tiếng trên đài truyền hình tin tức Fox của Hoa Kỳ, đã ngưng không đề cập đến việc xác nhận những lời tố cáo của ông Litvinenko. mặc dù ông Putin đã phủ nhận những lời tố cáo, nhà làm luật này vẫn tin rằng lãnh đạo Nga dang đưa quốc gia này tiến về một chiếu hướng sai lầm.

Nghị sỹ Biden nói rằng ông không rõ là ông Putin có can dự gì đến cái chết của cựu điệp viên Litvinenko hay không, nhưng chủ yếu là quan hệ giữa Hoa Kỳ với Nga cần phải điều chỉnh lại. Càng ngày nước Nga càng tiến theo chiều hướng tập trung quyền lực trong tay một nhóm nhỏ. Ông Putin đang củng cố quyền lực của ông ta.

Nghị sỹ Biden, sẽ trở thành chủ tịch của Ủy Ban Quan Hệ Nước Ngoài của Thượng Viện, nói thêm rằng ông tin là Hoa Kỳ phải trực tiếp đối đầu với ông Putin. Ông chống lại việc đe dọa loại trừ nước Nga ngay tức khắc ra khỏi nhóm của các quốc gia công nghiệp hóa, nhưng nói rằng chừng nào mà ông Putin còn theo đuổi chiều hướng này thì tư cách thành viên của nước Nga cần phải được duyệt xét lại.

Nghị sĩ Biden nói khi mà ông Putin tiếp tục củng cố quyền hành trong nền kinh tế và trong quốc gia Nga thì nghị sỹ sẽ xét tới việc ông Putin có bảo đảm để cho tư cách thành viên của nước Nga được tiếp tục hay không qua chiều hướng mà ông Putin hành sử. Nghị sỹ Biden cho biết sẽ nêu vấn đề này trong chỗ riêng tư và sẽ không biến nó thành một cuộc đối đầu ồn ào trước công chúng.

Năm 2001, tổng thống Bush đã đưa ra những lời nhận định thân mật về ông Putin sau khi hai ông hội kiến với nhau lần đầu, nói rằng ông đã nhận xét kỹ về nhà lãnh đạo nước Nga và tin tưởng rằng cả hai ông đều có chung một đường hướng.

Thượng nghị sỹ Cộng Hòa Lindsey Graham, một thành viên của Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nhận xét về lời nhận định của tổng thống Bush đối với ông Putin trước đây.

Nghị sỹ Graham nói rằng ông cho là tổng thống Bush đã hiểu sai về con người ông Putin. Theo ông thì ông Putin đang đưa nước Nga đi giật lùi, và ông ta là một rắc rối chứ không phải là một giải pháp cho hầu hết các vấn đề thế giới. Ông Putin đã có thể giúp trong vấn đề Iran nếu ông ta muốn. Chủ yếu là ông ta đang trở thành một kẻ độc tài toàn trị tại Nga và cộng đồng quốc tế cần phải cứng rắn với ông ta.

Thượng nghị sỹ Graham, cũng xuất hiện trên đài truyền hình tin tức Fox hôm chủ nhật, nói rằng Nga cần trở thành một bộ phận xây dựng của cộng đồng quốc tế. Ông khuyến nghị cộng đồng quốc tế hãy giữ một lập trường đoàn kết để nói cho Mosow biết rằng họ đang đi thụt lùi, chứ không phải tiến bộ, trong mục tiêu trở thành một nhân tố xây dựng trong cộng đồng toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG