Đường dẫn truy cập

Nhiều phụ nữ và trẻ em người Kurd bị giết trong thời Saddam


Một chuyên viên pháp y hiện diện trong phiên tòa xét xử Saddam Hussein nói rằng trong số những xác chết được khai quật trong các mồ chôn tập thể tại Iraq có nhiều phụ nữ và trẻ em người Kurd.

Hôm thứ Năm, ông Michael Trimble, một chuyên viên người Mỹ trong ngành công binh của quân đội Hoa Kỳ đã nói trước tòa rằng các nạn nhân, trong đó có 1 phụ nữ mang thai và một bà mẹ đang ôm đứa con, đã bị bắn gục bên cạnh một ngôi mộ tập thể.

Ông đã nói về những cuộc điều tra của ông về hai ngôi mộ tập thể tại tỉnh Nevena ở phía Bắc, và 1 tại tỉnh Muthanna ở phía Nam. Theo lời ông thì các ngôi mộ này có chứa thi hài của 301 người, trong đó có 183 trẻ em.

Saddam Hussein và 6 đồng bị cáo đang bị xét xử về những vai trò của họ trong một chiến dịch quân sự nhắm vào sắc tộc Kurd vào cuối thập niên 1980, mà theo lời các công tố viên thì có đến 180 ngàn người đã bị thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG