Đường dẫn truy cập

Tìm thấy vết tích chất phóng xạ trên 2 phi cơ của hãng British Airways


Hãng Hàng Không British Airways cho hay họ đã cho ngưng hoạt động 3 chiếc phi cơ của hãng để tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng hơn về vụ một cựu gián điệp Nga, ông Alexander Litvinenko, bị đầu độc bằng chất phóng xạ.

Trong một thông cáo hôm thứ Tư, Hãng Hàng Không Anh cho hay vết tích của chất phóng xạ đã được tìm thấy trên hai chiếc phi cơ của hãng. Một chiếc phi cơ thứ 3 hiện đang ở Moscow, và cũng sẽ được mang ra xét nghiệm.

British Airways còn cho biết họ đang tìm cách liên lạc với hơn 30 ngàn hành khách đã đáp những chuyến bay liên hệ trong vài tuần lễ qua. Nhưng Hãng Hàng Không Anh nói nguy cơ đối với công chúng là không đáng kể.

Tin này được tung ra giữa lúc giới hữu trách Anh thử nghiệm ít nhất 8 người để tìm chất Polonium 210, một chất phóng xạ có thể giết người. Nạn nhân, ông Litvinenko, đã bị giết chết bằng chất này sau khi ông dùng bữa tại một nhà hàng sushi ở London.

Một trong những người đang được xét nghiệm là ông Mario Scaramella, một chuyên gia về các hoạt động của KGB, tình báo Nga, trong thời đại Xô Viết. Ông Scaramella là người đã dùng bữa cơm tối chung với cựu gián điệp Nga Litvinenko tại một nhà hàng ở London vào ngày 1 tháng 11.

XS
SM
MD
LG