Đường dẫn truy cập

Nhiều kêu gọi chính phủ Sudan giải giới phe dân quân Ả Rập Janjaweed


Một cựu thủ lãnh quân nổi dậy tại Darfur đang khuyến nghị chính phủ Sudan hãy nhanh chóng giải giới phe dân quân đồng minh với họ theo như một đòi hỏi của hòa ước ký kết trong tháng 5 năm nay.

Trở về sau một chuyến đi đến khu vực Darfur, ông Minni Arcua Minawi lên tiếng hôm chủ nhật rằng sự thất bại của chính phủ Khartoum trong việc giải giới phe dân quân Ả Rập Janjaweed có thể làm cho hòa ước tan vỡ.

Một phần của bản hòa ước đòi phải giải giới phe dân quân được chính phủ ủy nhiệm, một cam kết mà chính quyền Sudan đã nói là họ sẽ tôn trọng. Chính phủ Khartoum cũng không nhận là họ có liên hệ với phe Janjaweed.

Phe Quân Đội Giải Phóng Sudan của ông Minawi chỉ là 1 trong 3 nhóm nổi dậy tại Darfur đã ký bản hòa ước quan trọng. Theo bản hòa ước, ông Minawi đã được bổ nhiệm làm một cố vấn cho tổng thống Sudan Omaral-Bashir.

Tuy nhiên, hòa ước này chẳng giúp gì mấy cho việc ngăn chặn các phe phái nổi dậy khác ngưng giao tranh với phe dân quân Ả Rập Janjaweed.

Tình trạng bạo động tại Darfur trong 3 năm quả đã giết hại 200 ngàn người và khiến chừng 2 triệu người phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG