Đường dẫn truy cập

Rwanda triệu hồi đại sứ ở Pháp


Rwanda đã triệu hồi đại sứ của nước này ở Pháp sau khi một tòa án của Pháp ra trát đòi bắt giữ những người có liên quan đến sự kiện đã dẫn đến vụ giệt chủng năm 1994.

Thẩm phán đang yêu cầu khởi tố 9 trợ lý của Tổng thống Rwanda Paul Kagame vì đã bắn rơi chiếc máy bay chở tổng thống lúc đó là Juvenal Habyarimana cùng với tổng thống Burundi Cyprien Ntaryamira vào ngày 6 tháng 4 năm 1994.

Vụ này đã khiến những phần tử quá khích người Hutu nổi giận và làm bùng ra vụ sát hại tập thể kéo dài 100 ngày khiến khoảng 800 ngàn người thuộc nhóm thiểu số Tut sí và người Hutu ôn hòa bị thiệt mạng.

Ngoại trưởng Charles Murigande của Rwanda đã bác bỏ những nỗ lực của vị thẩm phán ở Pháp và nói rằng chính phủ ông có thể sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Paris.

Trước đây ông Kagame từng tố cáo rằng chính phủ Pháp đã huấn luyện cho những phần tử dân quân quá khích người Hutu là những kẻ đã tiến hành vụ diệt chủng ở nước ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG