Đường dẫn truy cập

Cơ quan nguyên tử năng không giúp Iran


Cơ quan nguyên tử Liên Hiệp Quốc đã khước từ yêu cầu của Iran xin hỗ trợ về kỹ thuật để hoàn thiện lò phản ứng plutonium mà các giới chức Hoa Kỳ cho rằng sẽ là nơi chế biến nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Đại sứ Hoa Kỳ ông Gregory Schulte cho biết quyết định của hội đồng quản trị ngày hôm nay có nghĩa là yêu cầu của nước này đã vĩnh viễn bị khước từ.

Tuy nhiên các nhà ngoại giao khác thì cho rằng cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế sẽ xem xét lại việc hỗ trợ cho lò phản ứng Arak trong tương lai.

Iran cho biết nước này sẽ tiếp tục xây dựng lò phản ứng Arak mà không cần sự hỗ trợ của nước ngoài.

Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan Liên Hiệp Quốc này, ông Mohamed ElBaradei cho hay Iran đã đồng ý cho phép các thanh sát viên đến nhà máy tinh chế Uranium và là một căn cứ quân sự cũ của nước này ở Natanz.

Ông cho biết Tehran đang từng bước đi đúng hướng sau nhiều tháng ngăn cản các thanh sát viên quốc tế.

Ông Elbaradei cho biết Cơ quan nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc chưa giải quyết được những mối nghi ngờ về chương trình hạt nhân của nước này vì do sự thiếu hợp tác của Tehran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG