Đường dẫn truy cập

Trung Quốc hoan nghênh bang giao giữa Ấn Độ-Pakistan


Chủ tịch kiêm Tổng Bí Thư Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào cho biết nước ông hoan nghênh những cải thiện trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, là hai nước đối đầu về hạt nhân.

Phát biểu tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, ngày hôm nay, qua lời một thông dịch viên, ông Hồ cho biết Trung Quốc muốn có hòa bình và phát triển ở Nam Á và nói rằng nước ông không tìm kiếm bất cứ cơ hội nào để thủ đắc những lợi ích cho mình trong khu vực.

Các phân tích gia cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng làm dịu những nghi ngờ về mối quan hệ thân thiện về kinh tế và quân sự giữa Trung Quốc và Pakistan, đây là một nguyên nhân gây xung đột giữa Aán độ và Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Các nhà phân tích cho rằng ông Hồ Cẩm Đào muốn làm giảm những mối lo ngại ở New Delhi rằng Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng trong khu vực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng những mối quan hệ gần gũi về mặt quân sự với hai nước láng giềng nữa của Ấn Độ là Miến Điện và Bangladesh, điều này đã khiến chính phủ New Delhi lo ngại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG