Đường dẫn truy cập

Việt Nam thu hút 7 tỉ đô la đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay


Nền kinh tế đang lên của Việt Nam đã thu hút được khoảng 7 tỉ đô la đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay và những thỏa thuận được ký kết hoặc được cam kết trong dịp hội nghị APEC ở Hà Nội trong tuần qua có thể khiến cho con số này lên cao hơn nữa.

Bản tin hôm thứ ba của hãng thông tấn Đức trích lời một viên chức cao cấp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói rằng bộ này đang xem xét 20 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá 5 tỉ đô la.

Ông cho biết thêm rằng nếu một số dự án trong các dự án đó được cấp phép trước cuối năm nay thì lượng đầu tư FDI trong năm nay có thể lên tới mức 8 tỉ 500 triệu đô la. Nếu dự báo lạc quan này trở thành sự thật thì đây sẽ là mức đầu tư nước ngoài cao nhất của Việt Nam trong vòng một thập niên.

Một số các nhà phân tích cảnh báo rằng để tránh cho lượng đầu tư nước ngoài không bị sụt giảm đột ngột như trường hợp xảy ra cách nay 10 năm, giới hữu trách Việt Nam cần phải nhanh chóng nâng cấp cơ sở hạ tầng, đơn giản hóa các thủ tục hành chánh và ra sức bài trừ tệ nạn tham nhũng.

Trong số các hợp đồng lớn được ký kết hồi tuần trước tại hội nghị cấp cao APEC có hợp đồng liên doanh trị giá 1 tỉ 400 triệu đô la ký kết giữa Tập đoàn Than Việt Nam và công ty AES của Mỹ để xây dựng một nhà máy nhiệt điện ở miền bắc Việt Nam.

Hồi đầu tháng này, đại công ty Intel của Mỹ cũng loan báo kế hoạch gia tăng khoản đầu tư cho nhà máy lắp ráp chip điện toán ở thành phố Hồ Chí Minh từ 320 triệu đô la lên tới 1 tỉ đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG