Đường dẫn truy cập

Rwanda bác bỏ đề nghị đòi truy tố tổng thống Kagame


Rwanda đã khước từ những kêu gọi của một tòa án Pháp đòi truy tố Tổng thống Rwanda Paul Kagame vì tội dính líu đến vụ bắn hạ máy bay của người tiền nhiệm của ông này vào năm 1994.

Các hãng thông tấn trích lời các bộ trưởng tư pháp và ngoại giao nước này cho biết họ đã bác bỏ đề nghị này và tố cáo Pháp đã cố gắng che giấu vai trò của nước này trong vụ diệt chủng vào năm 1994 ở Rwanda.

Hôm thứ hai, các điều tra viên của Pháp cho biết có bằng chứng cho thấy nhóm nổi dậy do ông Kagame lãnh đạo, có tên Mặt trận Yêu nước Rwanda, đứng đằng sau vụ tấn công đã giết hại Tổng thống Rwuanda Juvenal Habyarimana vào tháng 4 năm 1994.

Cái chết của ông Habyarimana đã châm ngòi cho một nạn diệt chủng mà người Hutu đã giết hại khoảng 800 ngàn người thiểu số Tutsi và những người Hutu ôn hòa trong vòng 100 ngày.

Lực lượng nổi dậy của ông Kagame đã lên nắm quyền vào tháng 7 năm 1994 tại Kigali. Ông Kagame luôn phủ nhận việc tham gia vào vụ bắn hạ máy bay này.

Paris, nhà tài trợ về tài chính và quân sự cho Rwanda trước năm 1994, đã bác bỏ một cách mạnh mẽ cáo buộc cho rằng họ tiếp tay cho các vụ thảm sát hàng loạt này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG