Đường dẫn truy cập

Ấn Độ-Trung Quốc cam kết gia tăng mậu dịch


Các nhà lãnh đạo Ấn Độ và Trung Quốc đã cam kết gia tăng thương mại và cùng nhau làm việc để giaỉ quyết những tranh chấp biên giới đã khiến mất đi sự tin tưởng giữa hai nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới này.

Thủ Tướng Ấn Độ, ông Manmohan Singh và chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào, đã loan báo kế hoạch cải thiện quan hệ sau các cuộc hội đàm ngày hôm nay tại New Delhi.

Ông Manmohan Singh nói rằng Ấn Độ và Trung Quốc đã cam kết từ nay tới năm 2010 sẽ gia tăng kim ngạch mậu dịch lên gấp đôi tức là 40 tỉ đô la.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nói rằng có đủ điều kiện thuận lợi cho cả hai cường quốc phát triển cùng một lúc. Quan hệ thương mại vốn đã lành mạnh giữa hai nước đã giúp làm nhẹ bớt căng thẳng trước đây liên quan tới những tranh chấp biên giới từ bốn mươi năm trước.

Hôm nay, cả hai phía đã thoả thuận tăng tốc các cuộc thảo luận về chủ quyền lãnh thổ dọc theo biên giới phía Bắc của Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG