Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush tán thưởng mức độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam


Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush đã kết thúc chuyến viếng thăm thành phố Hồ Chí Minh hôm thứ hai tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh APEC tại Hà Nội. Tại thủ đô thương mại Việt Nam, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ lại một lần nữa tỏ ý tán thưởng những thành quả mà Việt Nam đã đạt được sau 20 năm cải cách kinh tế.

Sáng ngày thứ hai, tổng thống Bush đã gõ 3 tiếng cồng để khai mạc phiên giao dịch tại trung tâm chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, là thị trường chứng khoán đầu tiên của Việt Nam bắt đầu hoạt động cách nay 6 năm.

Những tòa nhà cao tầng đẹp đẽ mới được xây dựng và giòng xe cộ nhộn nhịp của thành phố vốn có tên Sài Gòn này cho mọi người thấy được sự biến chuyển của Việt Nam, từ một đất nước bị chiến tranh tàn phá để trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Á Châu.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam, tổng thống Bush đã ca ngợi sự thịnh vượng kinh tế xuất phát từ những biện pháp cải cách mà chính phủ Cộng sản ở Hà Nội đã thực hiện trong hai thập niên qua.

Khi tôi đọc những tài liệu về kinh tế của Việt Nam trong những năm gần đây, tôi cảm thấy kinh ngạc một cách thích thú về mức độ tăng trưởng của Việt Nam và về sự kiện là dân chúng ở đây đã bắt đầu thể hiện được những ước mơ của mình.

Chặng dừng chân ở thành phố Hồ Chí Minh kết thúc chuyến viếng thăm 4 ngày của ông Bush tại Việt Nam. Trước đó, ông đã dự hội nghị thượng đỉnh APEC ở Hà Nội. Chiều thứ hai ông đã lên đường đi thăm Indonesia trước khi ghé lại Hawaii trên đường về Washington.

Tổng thống Bush cho biết ông vô cùng cảm kích trước sự tiếp đón nồng nhiệt mà dân chúng ở Sài gòn đã dành cho ông. Nhiều người trên đường phố đã mỉm cười và vẫy tay chào mừng khi đoàn xe của ông chạy ngang.

Một nhóm thiếu nữ đã tỏ vẻ vui thích khi nhân viên trong phái đoàn của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tặng cho họ những bức hình của ông Bush. Một phụ nữ tên Thúy, 32 tuổi, làm việc ở trụ sở thành ủy, cho biết cảm nghĩ đối với nước Mỹ và người Mỹ:

Giờ đây, cả Việt Nam lẫn Hoa Kỳ đều bỏ lại sau lưng những mối hiềm thù của thời chiến tranh, và bên cạnh việc tăng cường quan hệ thương mại, cả hai nước cũng bắt đầu hợp tác chặt chẽ trong các lãnh vực khác, như y tế chẳng hạn.

Trước khi đi thăm Viện Bảo tàng Lịch sử thành phố, nơi ông được xem các em biểu diễn trống, tổng thống Bush đã đến thăm Viện Pasteur, một cơ quan nghiên cứu khoa học hàng đầu của Việt Nam. Tại đây, ông đã nghe các nhà nghiên cứu trình bày về những chương trình được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ một phần nhằm đối phó với dịch cúm gia cầm và dịch

Theo tường thuật của trưởng ban Việt Ngữ Michael Mathes của đài VOA gởi về từ Sài Gòn hôm thứ hai, giới lãnh đạo Việt Nam đã thở phào nhẹ nhõm trong lúc các viên chức chính phủ và truyền thông nhà nước cho rằng hội nghị quốc tế lớn nhất mà Việt Nam đứng ra tổ chức đã thành công mỹ mãn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết ông hy vọng là hội nghị thượng đỉnh APEC vừa qua đã giúp Việt Nam tăng cường vị thế của mình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG