Đường dẫn truy cập

30 sĩ quan sẽ bị xét xử vì âm mưu lật đổ tổng thống Philippines


Người đứng đầu quân đội Philipin cho biết 30 sĩ quan sẽ bị đưa ra xét xử tại án quân sự vì dính líu tới âm mưu lật đổ Tổng thống Gloria Arroyo hồi tháng 2.

Trong số 30 sĩ quan bị đưa ra xét xử vì tội binh biến có hai vị tướng Philipin: tướng Renato Miranda và tướng Danilo Lim.Các công tố viên Philipin cho biết họ có một cuốn băng video ghi lại hình ảnh tướng Lim kêu gọi các sĩ quan khác không ủng hộ tổng thống bởi những cáo buộc tham nhũng liên quan đến bà.

Các công tố viên cáo buộc các sĩ quan này đã cùng với các đối thủ chính trị của Bà Arroyo và các lãnh đạo cộng sản âm mưu đảo chính. Các bị cáo cũng sẽ bị truy tố về tội phản loạn tại một phiên tòa dân sự.

Tổng thống Arroyo đã công bố tình trạng khẩn cấp trong một tuần lễ vào tháng hai để dập tắt âm mưu này.

Các nhà phê bình đã chỉ trích bà đã gian lận trong bầu cử để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5 năm 2004, tuy nhiên bà đã phủ nhận cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Nếu sử dụng Android, bạn có thể tải file APK trực tiếp từ: bit.ly/VOATiengVietApp

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG