Đường dẫn truy cập

HRW: Saddam không được xét xử công bằng


Một tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ cho rằng cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein không được xét xử một cách công bằng và vì vậy không nên đưa ông ra hành quyết.

Trong một báo cáo đưa ra ngày hôm nay, tổ chức Human Rights Watch có trụ sở tại New York cho biết phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Iraq đã thiếu những thủ tục pháp lý cần thiết.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết tòa án đã không cung cấp cho đoàn luật sư biện hộ các tài liệu quan trọng trước phiên xử, không theo dõi các tài liệu và không lưu giữ biên bản ghi chép.

Báo cáo cho biết những lời khai của 29 nhân chứng đã được ghi âm lại mà không được đưa ra để kiểm tra chéo. Nhóm này chỉ trích chánh án không công bằng, và nói rằng các quan tòa thường xuyên bị sức ép từ chính phủ Iraq.

Hồi đầu tháng này, Tòa án tối cao Iraq đã tuyên phạt ông Saddam và hai đồng bị cáo án treo cổ vì đã ra lệnh giết hại 148 người đàn ông và bé trai ở thị trấn Dujail của người Shia vào năm 1982.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG