Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo APEC cam kết phục hồi các cuộc đàm phán thương mại


Tổng thống Bush đã cùng các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế Châu Á Thái Bình dương khác đưa ra lời cam kết xúc tiến các cuộc đàm phán về thương mại toàn cầu đã bị đình trệ.

Lời cam kết được đưa ra hôm chủ nhật vào lúc kết thúc hội nghị cấp cao thường niên của APEC tại Việt Nam, nơi mà các nhà lãnh đạo cũng bầy tỏ mối quan tâm đối với cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hội nghị thường niên trong tuần này của các bộ trưởng thương mại và doanh gia châu Á Thái bình dương nhắm mục đích khai thông bế tắc trong các cuộc thương nghị về mậu dịch đã bị đình trệ hồi tháng 7, phần lớn là vì vụ tranh chấp về trợ cấp nông nghiệp đã gây chia rẽ giữa các nước giầu và các nước nghèo.

Vào lúc kết thúc hội nghị hôm chủ nhật, các nhà lãnh đạo đã tề tựu để chụp ảnh lưu niệm trong lễ phục Việt Nam. Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết chủ trì hội nghị đã đọc tuyên cáo của các nhà lãnh đạo, nói rằng 21 nền kinh tế thành viên phải dồn mọi nỗ lực để khai thông bế tắc trong các cuộc đàm phán về mậu dịch toàn cầu và đạt được một kết quả quân bình.

Chủ tịch nước Việt Nam nói rằng chính phủ của ông sẽ cứu xét các biện pháp đẩy mạnh sự hòa nhập kinh tế khu vực để giúp APEC đạt được mục tiêu tự do hóa mậu dịch.

Các biện pháp đó bao gồm việc gỡ bỏ các trở ngại về kinh doanh, bảo vệ tác quyền và tạo các phương cách chống dịch bệnh, khủng bố và phát triển vũ khí có sức hủy diệt hàng loạt.

Việt Nam chủ trì cuộc họp APEC chỉ vài ngày sau khi được kết nạp vào Tổ chức Thương mại Thế giới, đánh dấu một mốc quan trọng cho đất nước Cộng sản này trong nỗ lực duy trì sự tăng trưởng kinh tế và mở cửa cho thương mại và đầu tư nước ngoài.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý đi tìm những phương sách để khởi đầu một kế hoạch được Hoa Kỳ hậu thuẫn dành cho một khu vực mậu dịch tự do xuyên Thái bình dương trải dài từ Trung quốc đến Chilê, và từ Australia đến Canada. Cuộc thảo luận về kế hoạch đó dự trù bắt đầu tại hội nghị APEC kỳ tới tại Australia.

An ninh khu vực cũng là một chủ đề lớn khác, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân ngày 9 tháng 10. Tuy không được ghi trong tuyên cáo chung quyết, các nhà lãnh đạo APEC đã lên tiếng bầy tỏ mối quan tâm sâu xa, và nhấn mạnh đến sự cần thiết là các thành viên phải tuân thủ các biện pháp chế tài mà Liên hiệp quốc đã áp đặt đối với Bắc Triều Tiên.

Tại một cuộc họp báo kết thúc hội nghị, chủ tịch nước Việt Nam cũng tuyên bố rằng việc không ghi được vào văn bản một tuyên bố mạnh mẽ về Bắc Triều Tiên không phải là một dấu hiệu cho thấy khu vực thiếu hiệu năng.

Những cam kết đưa ra tại hội nghị APEC không có tính cưỡng hành. Tuy nhiên, các phân tích gia nhận thấy rằng cuộc họp rất có ý nghĩa, xét rằng các nền kinh tế APEC chiếm gần phân nửa tổng sản lượng thế giới.

Tổng thống Bush lên đường đi thành phố Hồ chí Minh, trung tâm thương mại sầm uất của Việt Nam vào ngày chủ nhật, sau khi hội kiến tổng thống Vladimir Putin của Nga, là một trong 6 nước tham gia các cuộc đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG