Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ và phiến quân ở Nepal bị trì hoãn


Các giới chức Nepal cho hay việc ký kết một thỏa thuận hòa bình lịch sử nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài một thập kỷ nay, đã bị trì hoãn.

Hôm nay, các thương thuyết gia cho biết chính phủ và nhóm quân nổi dậy Maoist vẫn cam kết đối với thỏa thuận này, tuy nhiên một số vấn đề nhỏ vẫn cần được thảo luận.

Các giới chức cho hay thỏa thuận này có thể sẽ được ký vào thứ ba. Lãnh tụ nhóm nổi dậy, ông Prachanda và Thủ tướng Girija Prasad đã hội đàm ngày hôm nay tại Kathmandu về thỏa thuận.

Thỏa thuận này sẽ cho phép nhóm Maoist tham gia vào chính phủ chuyển tiếp vào đầu tháng tới. Thỏa thuận cũng kêu gọi lực lượng của chính phủ và nhóm nổi dậy đưa vũ khí đến một địa điểm do Liên Hiệp Quốc giám sát.

Nhóm nổi dậy đã chiến đấu chống lại chế độ quân chủ của Nepal kể từ năm 1996. Họ đã tuyên bố ngừng bắn vào tháng tư sau khi nhà Vua Gianendra từ bỏ quyền lực sau những cuộc phản kháng rầm rộ của dân chúng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG