Đường dẫn truy cập

Các nhà buôn bán lúa gạo VN không được xuất khẩu không có phép của chính phủ


Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, đã chỉ thị cho các nhà mua bán lúa gạo không được xuất khẩu gạo mà không có phép của chính phủ.

Theo tin hôm thứ hai của hãng thông tấn AP, mệnh lệnh này vừa kể bắt đầu có hiệu lực từ tuần này và nhắm tới việc bảo vệ tình trạng an toàn lương thực trong nước.

Thông cáo của văn phòng thủ tướng cho biết các bệnh sâu rầy đã khiến sản lượng gạo giảm thiểu trong thời gian gần đây và giá gạo gia tăng, chính phủ cần phải hành động để ổn định giá gạo và duy trì an toàn lương thực. Thông cáo này chỉ cho phép thực hiện những hợp đồng xuất khẩu gạo do nhà nước bảo trợ cho Cuba và Indonesia.

Những hợp đồng khác cần có sự chấp thuận của thủ tướng. Việt Nam hiện nay là nước xuất khẩu gạo nhiều hàng thứ nhì thế giới, sau Thái Lan.

Trong năm 2005, Việt Nam bán ra nước ngoài khoảng 5 triệu 200 ngàn tấn gạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG