Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo APEC kêu gọi tái khởi động vòng đàm phán Doha


Các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC dự trù kêu gọi tái khởi động cuộc đàm phán về thương mại thế giới vốn đã bị đình trệ về các vấn đề trợ cấp nông nghiệp và rào cản mậu dịch.

Các giới chức của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã nhóm họp tại Hà Nội sang tới ngày thứ nhì trong ngày hôm nay, trước khi diễn ra các cuộc họp của các vị bộ trưởng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Những cuộc thảo luận này sẽ lên tới cao điểm khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào hai ngày thứ bảy và chủ nhật.

Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, ông Lê Công Phụng, cho biết các giới chức ở đây tin rằng các nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh sẽ đưa ra một thông cáo chung để kêu gọi mở lại cuộc đàm phán về thương mại thế giới đang bị bế tắc. Ông Phụng nói rằng thông cáo này hối thúc các nước nhân nhượng lẫn nhau:

Vụ bế tắc hiện nay chủ yếu là phát sinh từ vụ tranh chấp giữa Hoa Kỳ với Liên hiệp Âu Châu về việc hủy bỏ các chương trình trợ cấp nông nghiệp và những rào cản mậu dịch.

Một số các nhà phân tích cho rằng tuy có sự thúc giục của hội nghị APEC, nhưng cuộc đàm phán có thể vẫn gặp thất bại. Tại cuộc họp ở Hà Nội, các nhà lãnh đạo sẽ ra sức tìm kiếm sự đồng thuận và thông cáo mà họ đưa ra sẽ bao gồm những đề nghị, nhưng toàn bộ những thỏa thuận mà các thành viên APEC đạt được đều không có tính chất cưỡng hành.

Năm ngoái, các nhà lãnh đạo APEC cũng đã đưa ra những lời kêu gọi tương tự nhằm hối thúc các nhà thương thuyết đạt được thỏa thuận với nhau, nhưng lời kêu gọi đó không có ảnh hưởng nào rõ rệt. Các nhà quan sát nói rằng lời kêu gọi lần này có lẽ cũng sẽ mang lại kết quả như vậy. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng sự kiện là các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế chiếm phân nửa kim ngạch mậu dịch toàn cầu sắp sửa nhóm họp với nhau là một sự kiện quan trọng và rất đáng chú ý.

Trong nghị trình thảo luận Kỳ này, có việc thành lập một khu mậu dịch tự do xuyên Thái bình dương, giảm thiểu rào cản hành chánh, đối phó với các nguy cơ phát sinh đại dịch, như dịch cúm gà, và vấn đề an ninh, kể cả những nỗ lực chống khủng bố toàn cầu.

Vấn đề liên quan tới vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng 9 không năm trong nghị trình làm việc chính thức của APEC.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức cho hay vấn đề này sẽ được bàn tới trong những cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị giữa các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, và Nam Triều Tiên, là 5 nước tham gia với Bắc Triều Tiên trong cuộc đàm phán 6 bên, bàn về việc hủy bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG