Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Ả Rập muốn mở hội nghị quốc tế về vụ tranh chấp Israel-Palestine


Các bộ trưởng chính phủ Ả Rập họp tại Cairo đã đề nghị mở một hội nghị quốc tế mới để thảo luận về cuộc tranh chấp giữa Israel và người Palestine.

Hôm chủ nhật, các bộ trưởng trong khối cho biết các nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ, Israel và các quốc gia Ả Rập sẽ được mời tới để để tham dự hội nghị. Họ nói rằng các cuộc thảo luận sẽ được căn cứ trên nguyên tắc đổi đất lấy hòa bình.

Bộ trưởng ngoại giao Palestine, ông Mahmoud Zahar, thuộc đảng cầm quyền của Palestine, đã chấp thuận đề nghị này.

Các bộ trưởng Ả Rập cũng kêu gọi chấm dứt cuộc phong tỏa tài chính mà cộng đồng quốc tế áp đặt với người Palestine từ đầu năm nay sau khi phong trào Hồi giáo Hamas thắng trong các cuộc bầu cử của người Palestine.

Tổng thư ký của Liên Hiệp Ả Rập, ông Amr Mussa kêu gọi các ngân hàng Ả Rập nên chuyển tiền cho người Palestine.

Tại Jerusalem, Israel đã có phản ứng dè dặt đối với đề nghị mở hội nghị tìm hòa bình. Israel từ chối không thảo luận với phe Hamas vì phe này không công nhận quốc gia của người Do Thái và không chịu từ bỏ bạo lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG