Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Gruzia tố cáo Nga bắt chẹt chính trị


Thủ Tướng Gruzia ông Zurab Nogaideli gọi việc Nga tăng giá khí đốt hơn gấp đôi khi bán cho nước ông, là một vụ bắt chẹt chính trị, và tuyên bố rằng Gruzia sẽ đi tìm mua khí đốt ở các nguồn khác.

Thủ Tướng Nogaideli nói với các Bộ Trưởng trong buổi họp hôm thứ Tư rằng chính phủ đang đàm phán với các nước khác và sẽ mua của nơi nào bán rẻ nhất.

Hồi tuần trước, công ty dầu khí quốc doanh Gazprom của Nga nói rằng kể từ năm tới họ sẽ tăng giá khí đốt bán cho Gruzia từ 110 đôla cho 1 ngàn mét khối, lên thành 230 đôla 1000 mét khối.

Ban Giám Đốc của Gazprom gợi ý rằng Gruzia nên bán cho Gazprom một số cơ sở hạ tầng trong ngành năng lượng để bù đắp cho chuyện tăng giá này, ý muốn nói đến các đường ống dẫn dầu của Gruzia. Tuy nhiên, các giới chức của Gruzia đã từ chối.

Phe đối lập tại Gruzia đã chỉ trích chính phủ về hành động này, và kêu gọi chính phủ nên thỏa hiệp với Nga.

Quan hệ giữa Nga và Gruzia ngày càng xuống cấp trong thời gian vừa qua, sau khi Gruzia tạm bắt giam 4 sĩ quan quân đội Nga trong một thời gian ngắn, hồi tháng 9, tố giác những người này phạm tội gián điệp

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG