Đường dẫn truy cập

Phản ứng của Bộ Ngoại Giao về việc VN đem xử 3 công dân Mỹ


Theo lời các giới chức Việt Nam thì 7 nhà bất đồng chính kiến, trong đó có 3 người Mỹ gốc Việt, sẽ được đưa ra xét xử vào ngày thứ Sáu này vì tội hoạt động khủng bố nhằm lật đổ chính quyền Cộng Sản.

Tất cả 7 người này đã bị bắt tại Việt Nam hồi tháng 9 năm ngoái.

Các công tố viên Việt Nam truy tố 7 người này là đã nhận lệnh của một người Mỹ gốc Việt là ông Nguyễn Hữu Chánh, người bị tình nghi là âm mưu thực hiện những vụ đặt bom tại các Đại Sứ Quán Việt Nam ở nước ngoài.

Trong khi đó, tại một buổi thuyết trình thường kỳ tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở thủ đô Washington, phát ngôn viên Sean McCormack đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Khi được hỏi về những quan ngại của ông đối với việc nhà cầm quyền Việt Nam quyết định sẽ đưa 3 công dân Mỹ gốc Việt ra xét xử về tội khủng bố trong khi một số người khác cho rằng họ chỉ tham gia vào các hoạt động chống chính phủ, nhất là trong khi chỉ còn khoảng 1 tuần lễ nửa là Tổng Thống Bush đến Việt Nam thì ông Sean McCormack trả lời như sau:

Vâng, đôi khi tôi cũng đặt câu hỏi là tiến trình pháp lý này sẽ đi theo chiều hướng nào, hoặc những người này sẽ bị truy tố hay được trả tự do. Bây giờ thì tôi hiểu rằng họ đã bị truy tố. Và điều mà chúng tôi muốn yêu cầu là tiến trình xét xử họ phải được thực hiện một cách tự do, công bằng và minh bạch. Dĩ nhiên chúng tôi đang theo dõi vấn đề này rất chặt chẽ.

Vào thời điểm này, tôi không nghĩ rằng việc xét xử này có ảnh hưởng đến chuyến đi Việt Nam của Tổng Thống Bush. Quí vị có thể hỏi Tòa Bạch Ốc để biết thêm chi tiết, tuy nhiên tôi không nghĩ rằng họ sẽ có một câu trả lời khác hơn là câu trả lời hôm nay. Thế nhưng, chúng tôi muốn chắc chắn rằng những người này phải được xét xử theo một tiến trình pháp lý minh bạch, hoàn toàn tôn trọng các quyền của họ, và được tiến hành một cách tương đối nhanh chóng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG