Đường dẫn truy cập

Ủy ban Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ kêu gọi giữ VN trong danh sách các quốc gia đáng quan tâm


Hôm thứ hai, một ủy ban chính phủ kêu gọi Hoa Kỳ giữ nguyên Việt Nam trong danh sách những nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo, vì cho rằng các cải cách chính sách về tín ngưỡng chưa đủ sâu rộng.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ nói rằng Việt Nam phải ở nguyên trong danh sách các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ năm 2006 mặc dù Hà Nội đã nới lỏng một số hạn chế theo một thỏa thuận với Washington hồi năm ngoái.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters trích thuật một bức thư của Ủy ban gửi cho ngoại trưởng Condoleezza Rice nói rằng, “Các hạn chế nghiêm trọng đối với quyền tự do tôn giáo và những vụ vi phạm vẫn tiếp tục tại Việt Nam trong các lãnh vực được bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê khi Việt Nam bị chỉ định là một quốc gia đáng quan tâm đặc biệt vào năm 2004.”

Bức thư của chủ tịch Ủy ban Felice Gaer cũng hối thúc bà Rice hãy đặc biệt chú trọng thảo luận các mối quan ngại về tự do tôn giáo khi bà đến Việt Nam vào tuần tới dự một hội nghị vùng châu Á Thái Bình dương với sự tham dự của cả tổng thống George W. Bush.

Ủy ban nói rằng Việt Nam tiếp tục bắt giữ hoặc quản chế các nhà lãnh đạo tôn giáo, và kẻ ra các trường hợp người sắc tộc thiểu số theo đạo Tin Lành và các tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị ép buộc phải từ bỏ tín ngưỡng của mình.

Bức thư viết rằng, “Các luật lệ mới về tôn giáo của Việt Nam đang được sử dụng để hạn chế và kiểm soát hơn là để bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng.”

Ủy ban cho rằng Hoa Kỳ nên giữ Việt Nam trong danh sách phải theo dõi về quyền tự do tôn giáo để làm áp lực đòi Việt Nam thực hiện những thay đổi. Ủy ban đề nghị các chương trình viện trợ của Hoa Kỳ hỗ trợ cho việc cải cách pháp lý, phát triển kinh tế cho người sắc tộc thiểu số và phát triển một xã hội văn minh.

Bản phúc trình của bộ ngoại giao đưa lên Quốc hội Hoa Kỳ năm 2005 đã liệt kê Việt Nam, Trung quốc, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, Iran, Ả Rập Saudi, Sudan và Eritrea là các nước vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG