Đường dẫn truy cập

Phó thủ tướng Israel muốn tách người Ả Rập ở Israel khỏi người Do Thái


Tân phó thủ tướng Israel, ông Avigdor Lieberman, cho rằng nên tách người Ả Rập ở Israel ra khỏi khối đa số người Do Thái, theo mô hình của đảo Chypre, một hòn đảo chia rẽ các sắc tộc.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Sunday Telegraph của Anh, nhà chính trị theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan này mô tả khối thiểu số người Ả Rập ở Israel là một “vấn đề.”

Ông Lieberman nói rằng phương cách tốt nhất để giữ cho Israel là một quốc gia Do Thái là tách rời người Ả Rập giống như Chypre đã tách rời khối người Hy Lạp với người Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói rằng Chypre là một mẫu mực tốt bởi vì đã đạt được ổn định và an ninh sau khi củng cố sự chia cách hai nhóm người này tiếp theo cuộc phân tranh vào năm 1974.

Hôm thứ hai, ông Lieberman đã làm lễ tuyên thế nhậm chức phó thủ tướng lo về các mối đe dọa sách lược mà Israel phải đối phó.

Trong cuộc phỏng vấn, ông lên án Iran là cầm đầu một trục độc ác, và nói rằng thế giới cần phải đoàn kết chống lại trục này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG