Đường dẫn truy cập

Phần lớn các nạn nhân của bom bi là thường dân


Cuộc nghiên cứu đầu tiên thẩm định tác động toàn cầu của các bom bi kết luận rằng hầu hết các nạn nhân của loại bom này trong 30 năm qua, là thường dân.

Một cơ quan nhân đạo, mang tên Handicap International, Hội Khuyết Tật Quốc Tế, đã thực hiện một cuộc nghiên cứu mang tựa đề "Fatal Footprint", xin tạm dịch là “Vết Chân Tử Thần”. Trong một phúc trình công bố hôm thứ Năm, nhóm này nói rằng bom bi đã giết chết hoặc gây thương tật cho hơn 11 ngàn người tại 24 nước và khu vực trên thế giới. Độ 98% trong số các nạn nhân là thường dân, hơn một phần tư là những bé trai.

Một phát ngôn viên của Hội Khuyết Tật Quốc Tế, bà Kathleen Maes, nói các bom bi nguy hiểm hơn mìn bẫy bởi vì chúng chứa một lượng chất nổ lớn hơn. Theo lời bà Maes, thì theo thời gian, các bom bi dễ phát nổ bất ngờ.

Các tác giả cuộc nghiên cứu ước lượng trên thế giới hiện nay, có đến 33 triệu bom bi chưa nổ, và chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Hội Khuyết Tật Quốc Tế kêu gọi hãy ban hành lệnh quốc tế nghiêm cấm việc sử dụng bom bi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG