Đường dẫn truy cập

Câu chuyện cô Virginia Wade và căn nhà ma ở thị trấn Gettysburg


Hôm nay, ngày 31 tháng 10, tức là ngày Halloween ở Mỹ, mời quí vị nghe câu chuyện về căn nhà nơi cô Virginia Wade, một thường dân duy nhất chết trong trận đánh khốc liệt Gettysburg thời nội chiến nam bắc Mỹ. Căn nhà hiện đã trở thành một di tích lịch sử và nhiều người tin rằng linh hồn của người đã chết vẫn còn lẩn khuất nơi đây. Bây giờ, chúng tôi xin bắt đầu câu chuyện:

Tại Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác ngày, cuối cùng của tháng 10 là ngày lễ Halloween. Theo truyền thuyết tối ngày 31 tháng 10 là lúc Diêm vương mở cửa ngục cho các hồn ma trở lại dương gian, và vì thế người dân Mỹ trang hoàng cho lễ này bằng nhiều hình tượng kinh dị và đây cũng là thời điểm mà nhiều câu chuyện ma được người ta kể cho nhau nghe. Nhân ngày lễ Halloween năm nay, Lan Phương sẽ thuật lại câu chuyện về cô Virginia Wade, còn được gọi là Jennie Wade, một thường dân duy nhất đã chết trong trận Gettysburg do một viên đạn lạc xuyên thủng 2 lớp cửa, xuyên qua lưng rồi ghim trúng tim cô. Gettysburg là một trận đánh khốc liệt thời nội chiến Mỹ đã để lại hàng chục ngàn thương vong cho cả hai phe nam bắc chỉ sau 3 ngày giao tranh vào tháng 7 năm 1863. Cái chết của cô không những là một chứng tích của một trận chiến dữ dội mà nó còn ghi dấu một chuyện tình thời loạn và là câu chuyện về tình bạn với hồi kết cuộc phảng phất bầu không khí của bi kịch Shakespeare.

Từ ngày ấy đến nay, nỗi u uẩn của người đã khuất hình như vẫn chưa nguôi, nên,theo như chuyện kể lại, thì linh hồn của cô Jennie Wade vẫn cứ vương vấn mãi trong ngôi nhà của người chị, nơi cô đã bị một viên đạn lạc vô tình kết liễu đời sống lúc mới ở tuổi đôi mươi. Ngôi nhà nay đã trở thành một địa điểm lịch sử để du khách đến viếng thăm.

Virginia Wade sinh ngày 21 tháng 5 năm 1843 tại Gettysburg, bang Pennsylvania. Từ thuở ấu thơ cô đã chơi đùa với một người bạn tên là Jack Skelly. Tình cảm giữa hai người ngày càng thắm thiết hơn khi họ bước vào tuổi trưởng thành. Nhưng đến năm 1861 khi cuộc nội chiến nam bắc Mỹ bùng nổ, Jack phải nhập ngũ.

Cũng từ thời thơ ấu hai người còn có chung một người bạn tên là John Wesley Culp, thường được gọi dưới tên là Wesley. Vào lúc chiến tranh bùng nổ, Wesley cư ngụ tại bang West Virginia và anh quyết định chiến đấu cho phe miền nam, trong lúc cả gia đình và họ hàng anh ở bang Pennsylvania và người bạn Jack của anh tham gia hàng ngũ quân đội miền bắc. Thế là khi cuộc chiến càng lúc càng dữ dội thì Jack và Wesley, hai người bạn từ thuở nhỏ, đã thuộc về 2 chiến tuyến đối nghịch nhau.

Tháng 6 năm 1863 Jack Skelly tham gia một trận chiến tại bang Virginia, anh bị thương nặng và được đưa vào một bệnh viện trong bang này. Số phận tình cờ run rủi cho Jack và Wesley gặp được nhau. Jack có nhờ Wesley trao lại cho Jennie, người yêu của anh, một lá thư.

Chẳng bao lâu Wesley, phục vụ dưới cờ của quân đội miền nam, được điều về tham gia trận chiến Gettysburg trong bang Pennsylvania, và đã có cơ hội để thổ lộ với các chị em gái của anh rằng có người nhờ anh trao một lá thư cho một người ở Gettysburg nhưng với điều kiện là chính anh phải đưa tận tay người ấy.

Khi trận chiến bùng nổ, cô Jennie Wade đang ở nhà của người chị gái chăm sóc cho đại gia đình kể cả một bé trai 6 tuổi. Cô nướng bánh cho người trong gia đình và cho những người lính miền bắc. Mời quí vị nghe tiếp diễn biến câu chuyện qua lời thuật của ông Joe Schbelah, hướng dẫn viên du lịch làm việc tại ngôi nhà nơi cô Jennie Wade đã chết vào tháng 7 năm 1863:

Vào ngày thứ nhì của trận chiến Gettysburg, Wesley Culp cố gắng tìm gặp Jennie Wade để trao bức thư của Jack Skelly cho cô. Anh không thể gặp được cô vì cô không có nhà, thay vào đó cô đang ở nhà của chị cô. Ngày hôm sau, Wesley Culp, thuộc về chiến tuyến của phe miền nam, đã chết trong trận giao tranh diễn ra ngay trên nông trại cuả người chú. Chỉ 1 giờ sau đó thì Jennie Wade bị viên đạn lạc ghim trúng tim ở ngay nhà của người chị. 9 ngày sau, người tình của cô, Jack Skelly chết vì vết thương trong bệnh viện tại bang Virginia. Cả hai người yêu nhau đã chết mà không ai biết là người kia đã nhắm mắt lìa đời. Và người bạn đáng lẽ đã trao lại bức thư cũng đã chết và cả ba không hề hay biết là hai người kia cũng đã từ trần.

Phải chăng vì những u uẩn như thế hay không mà từ đó, có nhiều lời đồn đãi rằng linh hồn của cô Jennie Wade vẫn cứ quanh quẩn nơi ngôi nhà, mặc dù là cô đã được chôn cất và cải táng lần thứ ba, cũng là lần cuối cùng vào năm 1865, tại nơi an nghỉ là nghĩa trang Evergreen tại Gettysburg, bên cạnh ngôi mộ của người yêu Jack Skelly.

Ông Joe Schbelah là hướng dẫn viên du lịch những tour đi thăm di tích lịch sử này. Khi được hỏi là ông có thấy những hiện tượng siêu nhiên gì tại căn nhà này hay không, ông thuật lại một số những kinh nghiệm lạ lùng mà ông đã chứng kiến:

Chắc chắn đây là căn nhà có những hồn ma bóng quế vẫn quẩn quanh. Nó đứng vào hàng thứ sáu trong các căn nhà như vậy trên toàn quốc Hoa Kỳ theo xếp hạng của sở du lịch. Tôi từng chứng kiến thấy chiếc ghế xích đu trong nhà cứ đong đưa mà chẳng có ai ngồi trong đó, cánh cửa tự nhiên mở rồi đóng lại,tôi nghe có tiếng chân bước đi, tiếng người nói lao xao, tôi cảm thấy có điểm lạnh di chuyển qua các căn phòng trong nhà. Trong năm qua, tôi đã nhìn thấy hồn ma của bé trai trong căn nhà. Chúng tôi còn tổ chức những tour đi thăm căn nhà lịch sử này vào ban đêm để cho du khách biết về lịch sử căn nhà với câu chuyện linh hồn người chết vẫn ở trong đó.

Ông Schbelah cho biết du khách tham gia các tour đi thăm khu vực lịch sử Gettysburg và ghost tour, chuyến thăm căn nhà ma, rất đông khách. Ông cùng các đồng nghiệp bận rộn suốt mùa hè cho đến ngày khai trường. Sau đó thì vào tháng 10 du khách lại kéo nhau đến vùng này thăm di tích lịch sử và xem lá cây đổi sang những màu sắc thật quyến rũ. 2 tuần lễ trước và sau lễ Halloween, người ta đổ về đây đông vô kể. Những người chỉ muốn tìm hiểu về lịch sử thường tỏ ý ngần ngại không muốn vào tận bên trong căn nhà, nhưng còn hầu hết những người khác vì tò mò tham gia các ghost tour, đều mạnh dạn bước vào thăm thú.

Những vị nào muốn kiểm nghiệm câu chuyện do hướng dẫn viên du lịch Joe Schbelah thuật lại xem thực hư ra sao xin mời đến thăm căn nhà lịch sử tọa lạc trong thị trấn Gettysburg, bang Pennsylvania. Chúc quí thính giả tò mò sẽ có được kinh nghiệm đáng nhớ vào dịp Halloween.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG