Đường dẫn truy cập

Lúa gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ có sức cạnh tranh cao hơn Việt Nam trong năm tới


Lúa gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm tới sẽ có sức cạnh tranh cao hơn Việt Nam nhờ vào một sự thay đổi trong kế hoạch trợ giá mà chính phủ ở Bangkok thực hiện hồi gần đây.

Bản tin của hãng thông tấn Đức trích lời các chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Thị trường Kasikorn ở Bangkok cho biết như thế hôm thứ hai.

Các chuyên gia này dự báo rằng những nỗ lực mới của chính phủ nhằm cải tổ cơ cấu giá trong chương trình thế chấp lúa gạo cộng với việc tung ra thị trường lượng lúa gạo tồn kho 3 triệu 700 ngàn tấn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà xuất khẩu gạo của vương quốc Thái Lan trong năm 2007.

Dưới thời cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, chính phủ ấn định tỉ lệ thế chấp cho nông dân ở mức 30% cao hơn giá thị trường, khiến lượng gạo tồn kho tăng lên tới 3 tỉ 700 ngàn tấn vì nhiều nông dân ngần ngại không muốn bán gạo.

Sau khi ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chánh hồi trung tuần tháng 9, Ủy Ban Giá Gạo của tân chính phủ đã giảm thiểu tỉ lệ vừa kể và quyết định mang lượng tồn kho bán ra thị trường, và vì thế, gạo Thái Lan trên thị trường Nội địa và quốc tế dự kiến sẽ giảm giá.

Các chuyên gia lúa gạo Thái Lan cho biết điều này khiến cho các nhà xuất khẩu Thái Lan cạnh tranh tốt hơn với Việt Nam, là nước xuất khẩu gạo lớn hàng thứ nhì thế giới, và có thể giành lại thị phần đã mất vào tay Việt Nam trong hai năm qua.

Họ cũng dự báo rằng lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay sẽ lên tới 7 triệu rưỡi tấn, cao hơn đáng kể so với chỉ tiêu của Việt Nam là xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn.

XS
SM
MD
LG