Đường dẫn truy cập

Thẩm phán Chilê ra lệnh bắt giam cựu Tổng Thống Pinochet


Một thẩm phán ở Chilê đã ra lệnh bắt giam cựu Tổng Thống Augusto Pinochet về những tội ác đã xảy ra trong một nhà tù bí mật, khi ông này còn tại chức.

Lệnh bắt giam do thẩm phán Alejandro Solis ký, nói rằng ông Pinochet có liên hệ đến 36 vụ mất tích, 23 vụ tra tấn, và một vụ hành quyết tại nhà tù Villa Grimaldi nổi tiếng. Thẩm phán Solis nói rằng ông sẽ đưa ra các chi tiết của các tội ác này vào ngày thứ Hai.

Tòa án tại thủ đô Santiago của Chilê cũng ra lệnh điều tra các tố giác nói rằng tướng Pinochet đã dấu giếm khoảng 28 triệu đôla tại các ngân hàng nước ngoài. Gia đình ông đã bác bỏ các tố giác này, và có ít nhất một trong số các ngân hàng được nêu tên đã thách thức những ai có thể trưng được bằng chứng.

Tòa án đã tước bỏ quyền bất khả xâm phạm của tường Pinochet, trong trường hợp trốn thuế hoặc vi phạm nhân quyền trong thời gian ông cầm quyền từ 1973 đến 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG