Đường dẫn truy cập

LHQ muốn ngăn việc chuyển giao vũ khí tới những khu vực có xung đột


Một ủy ban của Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một bản nghị quyết mà những người ủng hộ hy vọng có thể dẫn đến một hiệp ước mua bán vũ khí với qui mô nhỏ trên toàn cầu.

Ủy ban giải trừ vũ khí của Đại hội đồng đã thông qua bản nghị quyết này hôm thứ năm với tỉ lệ 139/1, và Hoa Kỳ là nước duy nhất bỏ phiếu “chống”.

Hơn 20 quốc gia khác đã không tham gia bỏ phiếu trong đó có những nước mua bán vũ khí chính như Nga, Trung Quốc, Ấn Ðộ và Pakistan.

Nghị quyết này kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thành lập một nhóm chuyên gia để tìm hiểu tính khả thi và phạm vi một hiệp ước có thể thống nhất những tiêu chuẩn quốc tế về việc mua bán và chuyển giao các loại vũ khí quy ước. Nhóm chuyên gia này sẽ phải báo cáo kết quả cho ủy ban vào năm tới.

Những người ủng hộ bản nghị quyết hy vọng hiệp ước này sẽ ngăn cản việc chuyển giao vũ khí tới những khu vực có xung đột, nơi mà những thứ vũ khí này càng làm tăng các hành động vi phạm nhân quyền và hủy hoại sự phát triển.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG