Đường dẫn truy cập

Somalia chuẩn bị đối phó với cuộc tấn công của phe dân quân Hồi giáo


Chính phủ lâm thời tại Somalia đang chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công của dân quân Hồi giáo vào thị trấn được dùng làm bản doanh quyền lực của chính phủ này.

Một giới chức cao cấp của Liên Hiệp Các Tòa Án Hồi Giáo Somalia, ông Hassan Turki, hôm thứ tư nói rằng những dân quân trung thành với các tòa án sẽ tấn công Baidoa trong những ngày sắp tới.

Tuy nhiên lãnh tụ tối cao của các tòa án, ông Sheikh Hassan Dahir Aweys, cũng lên tiếng vào hôm thứ tư rằng các lực lượng Hồi giáo sẽ không tấn công Baidoa trừ phi họ bị tấn công trước.

Các lực lượng dân quân liên minh với Liên Hiệp Các Tòa Án Hồi Giáo đã chiếm được quyền kiểm soát Mogadishu, thủ đô của Somalia, cùng với nhiều nơi khác ở miền nam nước này.

Chính phủ lâm thời được thành lập cách nay 2 năm, nhưng gần như không có quyền lực gì ở bên ngoài thành phố Baidoa. Thành phố này tọa lạc tại tây bắc thủ đô Mogadishu, cách đấy khoảng 250 kilomét.

Chính phủ này được sự hỗ trợ của nước láng giềng Ethiopia, nhưng người ta không rõ có bao nhiêu binh sỹ Ethiopia hiện diện tại Baidoa. Phe dân quân đã tuyên bố mở cuộc thánh chiến chống Ethiopia vì sự hỗ trợ của họ cho chính phủ Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG