Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích bản nghị quyết do EU soạn thảo nhằm trừng phạt Iran


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc do Liên hiệp Châu Âu soạn thảo nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran không phù hợp với quan điểm chung của 6 cường quốc thế giới.

Thông tấn xã Nga Interfax dẫn lời ông Lavrov cho biết mục tiêu của 6 cường quốc là nhằm ngăn chặn không cho Iran có được các công nghệ hạt nhân nhạy cảm, cho đến khi các thanh tra Liên Hiệp Quốc xác minh được tất cả những vấn đề mà họ quan tâm.

Ông Lavrov nói thêm, điều quan trọng là nhóm các cường quốc này duy trì việc tiếp xúc với Iran. Ông cho biết bản thảo nghị quyết sẽ được đưa ra thảo luận tại Liên Hiệp Quốc ngày hôm nay không phù hợp với mục tiêu đã được 6 quốc gia thỏa thuận.

Tuần này, 3 thành viên của nhóm là Anh, Pháp và Đức đã soạn thảo bản nghị quyết này. Ba thành viên khác là Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc.

Ông De La Sabliere, đại sứ của Pháp tại Liên Hiệp Quốc nói rằng các biện trừng phạt tập trung vào các hoạt động hạt nhân nhạy cảm của Iran, tuy nhiên nếu Iran thay đổi thái độ và ngưng các hoạt động tinh chế uranium thì Hội đồng Bảo An sẽ bãi bỏ các biện pháp trừng phạt này.

Bản nghị quyết kêu gọi việc cấm chuyển giao công nghệ phi đạn và hạt nhân cho Iran, và ngừng các khoản cung cấp tài chính cho các dự án như vậy.

Hôm thứ tư, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ trích các bản thảo đề xuất vì cho rằng bản nghị quyết này vẫn chưa đủ cứng rắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG