Đường dẫn truy cập

Thái Lan đặt mục tiêu ổn định chính trị làm ưu tiêu hàng đầu


Chính phủ Thái Lan do quân đội chỉ định đã đặt mục tiêu ổn định chính trị lên ưu tiêu hàng đầu trong năm 2007 chứ không phải là đạt được mức tăng trưởng kinh tế nhanh hơn. Các kinh tế gia cảnh báo rằng bất cứ một sự thoái bộ nào trong cuộc xung đột chính trị cũng sẽ khiến cho giới đầu tư và tiêu thụ bị mất niềm tin và nhiên hậu sẽ gây phương hại cho tăng trưởng kinh tế.

Tại một chợ trời trong khu thương mại và tài chính ở thủ đô Bangkok, những người bán hàng hy vọng là buôn bán sẽ khá hơn sau những biến động trên chính trường Thái trong năm qua.

Hoạt động kinh doanh của Thái Lan đã bị chậm lại từ khi quân đội lật đổ Thủ Tướng Thaksin Shinawatra hồi tháng trước. Tân Thủ Tướng, Tướng Surayud ChuLanont được bổ nhiệm hồi đầu tháng này đã hứa là ông sẽ tập trung nổ lực vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Anh Don, một người bán dĩa nhạc compact nói rằng anh sẳn sàng chờ để ông Surayud có đủ thời gian thực thi các chính sách của ông.

Anh Don nói rằng Thủ Tướng Surayud là một người mới lên nắm giữ chức vụ, vì vậy ông cần có thời gian để cải thiện các điều kiện kinh tế. Và anh nói thêm rằng, người ta không tin là tình hình kinh tế sẽ xấu hơn.

Mặc dù chi tiêu của giới tiêu thụ và hoạt động du lịch đã giảm sút từ khi xảy ra vụ đảo chính của quân đội, các kinh tế gia và các doanh gia hàng đầu nói họ hy vọng chỉ có thiệt hại nhỏ trong dài hạn.

Ông Bob Broadfoot, thuộc tổ chức Cố vấn về những rủi ro về chính trị và kinh tế ở Hong Kong nói rằng giới đầu tư vẫn có cái nhìn tích cực về triển vọng kinh tế của Thái Lan. Sau đây là lời ông Broadfoot.

Theo những gì đã diễn ra cho đến giờ thì giới đầu tư vẫn ổn định. Tôi không nghĩ rằng sẽ xảy ra quá nhiều hệ quả. Tuy nhiên họ đang theo dỏi tình hình.

Vấn đề chính yếu là giai đoạn chuyễn tiếp quyền lực diễn ra êm thắm sau vụ đảo chính không đổ máu hôm 19 tháng 9.

Ngay cả trước vụ đảo chính, nền kinh tế Thái Lan vẫn tiến triển tốt mặc dù trong bối cảnh bất ổn chính trị và đã xảy ra những vụ biểu tình chống ông Thaksin trong năm nay. Tổng sản phẩm quốc nội được dự kiến sẽ tăng trên 5% trong năm nay.

Ông Broadfoot nói rằng sự hồi phục kinh tế nhanh chóng cho thấy rõ là vụ đảo chính phần lớn liên quan đến chính trị mà không tác động đến nền kinh tế.

Thành tích kinh tế của Thái Lan rất tốt đẹp. Đây không phải là vấn đề gây nên sự sụp đổ của ông Thaksin. Cuộc đảo chính vừa rồi rất độc đáo ở chỗ nó chỉ thuần túy là một vấn đề chính trị, chứ không liên quan gì đến kinh tế. Ông Thaksin đã làm việc tương đối tốt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị nói rằng ông Thaksin đã chia rẽ đất nước vì ông dùng những chính sách dân túy, dùng giai cấp nghèo để đối chọi lại giai cấp trung lưu và thượng lưu.

Các nhà kinh tế và phân tích chính trị nói rằng công tác chính của ông Surayud sẽ là giúp hàn gắn sự rạn nứt chính trị.

Hai vụ bổ nhiệm chính có thể giúp làm được điều này : Các lãnh tụ doanh thương có cho biết rằng họ chấp thuận tân bộ trưởng tài chánh Pridiyathorn Divakul, trước đây là một thống đốc ngân hàng trung ương, và tân bộ trưởng thương mại, ông Krirk-krai Jirapaet, một cựu công chức cao cấp trong bộ nầy.

Ông Arporn Chewakrengkai là kinh tế gia trưởng đặc trách quỹ hưu bổng của chính phủ Thái Lan nói:

Vấn đề ưu tiên là đoàn kết dân chúng bởi vì có nhiều xung đột giưã các tầng lớp trong xã hội và trong các khu vực, và nên để cho tân bộ trưởng tài chánh lo về nền kinh tế.

Cuộc đảo chính vừa qua đã gây ra ít nhiều hậu quả tức thời. Số chi tiêu của dân chúng giảm đi, nhất là số xe hới bán ra đã giảm 10% trong tháng 9. Và khách sạn cho biết có nhiều vụ đặt phòng bị hủy bỏ vì tin có xe tăng trên đường phố. Tuy nhiên, hai khu vực này chắc sẽ phục hồi.

Thái Lan hiện vẫn còn ở dưới thiết quân luật tuy rằng các xe tăng đã quay trở về doanh trại trong vòng hai tùân lễ sau cuộc đảo chính. Tuy nhiên, nếu quân đội thắt chặt kiểm soát đối với dân chúng hay hoãn các cuộc bầu cử thêm hơn một năm thì nền kinh tế sẽ bị phương hại.

Sau cuộc đảo chính vào tháng hai năm 1991, đã có rất ít phản ứng tức thời của nền kinh tế. Tuy nhiên, một năm sau đó, khi ngừời ta thấy rõ là quân đội muốn duy trì kiểm soát, đã có những vụ phản kháng bị quân đội đàn áp dữ dội. Nền kinh tế đã suy sụp và sự tin tưởng của giới doanh thương mất nhiều tháng mới phục hồi.

Bà Shamika Sirimanne, một kinh tế gia của Liên hiệp quốc tại Thái Lan, nói rằng sự ổn định chính trị sẽ là yếu tố chính để duy trì nền kinh tế.

Tình hình tệ hại nhất có thể xẩy ra được dựa trên giả thuyết là tình trạng thiếu ổn định chính trị sẽ làm mất tin tưởng của giới đầu tư và giới tiêu thụ. Nếu điều nầy xảy ra thì mức tăng trưởng kinh tế sẽ sụt giảm nhiều.

Ủy ban kinh xã Liên hiệp quốc đặc trách châu Á thái bình dương cảnh cáo rằng bất cứ sự bất ổn chính trị dài hạn nào cũng có thể khiến giới đầu tư rút tiền ra khỏi Thái Lan. Bản phúc trình của ủy ban này nói rằng trong trường hợp tệ hại nhất mức tăng trưởng kinh tế có thể giảm xuống còn 3%, nạn lạm phát có thể tăng tới 10%, và đồng baht của Thái Lan có thể sụt giá 20% so với đồng đôla Mỹ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG