Đường dẫn truy cập

Cựu giới chức cao cấp Rwanda: Pháp dính líu vào vụ diệt chủng 1994


Một cựu giới chức cao cấp của Rwanda đã khai rằng nước Pháp đã có dính líu đến vụ diệt chủng năm 1994 ở Rwanda.

Lên tiếng trước ủy ban điều tra tại một phiên hỏi cung vào hôm thứ ba, cựu đại sứ Rwanda tại Pháp, ông Jacques Bihozagara nói rằng việc nước Pháp can dự vào vụ diệt chủng là do những lo ngại bị mất ảnh hưởng tại Châu Phi.

Pháp đã bác bỏ những lời tố giác rằng binh sỹ của họ đã huấn luyện và trang bị vũ khí cho các dân quân để thực hiện các vụ tàn sát, và rồi giúp cho các thủ lãnh của phe dân quân bỏ trốn khỏi nước.

Chính phủ Rwanda đã khai mạc phiên hỏi cung, do cựu bộ trưởng tư pháp Jean de Deiu Mucyo chủ tọa, để nghe những lời khai rằng binh sỹ Pháp đã cho phép và ngay cả xúi giục thực hiện các vụ tàn sát. Theo dự kiến, 25 nhân chứng sẽ ra điều trần. Các lời khai và các vụ hỏi cung sẽ được trực tiếp truyền thanh.

Ủy ban điều tra của Rwanda đã bắt tay vào việc từ tháng tư, và theo dự kiến sẽ công bố kết quả trong vòng 6 tháng.

Trong một diễn biến riêng rẽ khác, tòa án quân sự của Pháp đang điều tra về những lời tố cáo nói rằng binh sỹ Pháp đã để cho các phần tử quá khích thuộc sắc tộc Hutu xông vào tấn công các trại được thành lập để bảo vệ sắc tộc Tutsi.

Trong vụ diệt chủng năm 1994, các phần tử cực đoan sắc tộc Hutu đã tàn sát khoảng 800 ngàn người sắc tộc thiểu số Tutsi và những người Hutu có lập trường chính trị ôn hòa.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG