Đường dẫn truy cập

Rwanda mở phiên tòa về cáo giác binh sĩ Pháp can dự vào vụ diệt chủng 1994


Chính phủ Rwanda đã mở phiên tòa về vấn đề liệu binh sĩ Pháp có đóng vai trò nào trong vụ diệt chủng tại nước này hồi năm 1994 hay không.

Một ủy ban điều tra, do Cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jean de Deiu Mucyo lãnh đạo, đã bắt đầu nghe khai chứng ngày hôm nay về những cáo giác cho rằng binh sĩ Pháp đã cho phép và thậm chí khuyến khích các vụ tàn sát. 25 nhân chứng sẽ ra khai trước ủy ban này và phiên tòa sẽ được trực tiếp truyền thanh.

Pháp đã phủ nhận những cáo giác cho rằng binh sĩ của họ huấn luyện và trang bị võ khí cho các dân quân gây ra những vụ thảm sát này, và rồi giúp các thủ lãnh dân quân chạy lánh ra nước ngoài.

Ủy ban điều tra của Rwanda khởi sự công tác của họ hồi tháng Tư và hy vọng sẽ đưa ra kết quả cuộc điều tra trong vòng 6 tháng. Trong một diễn biến khác, một tòa án quân sự của Pháp đang điều tra về những cáo giác cho rằng các binh sĩ Pháp đã cho phép các phần tử sắc tộc Hutu quá khích vào các trại được dựng lên để bảo vệ người Tutsis.

Trong vụ diệt chủng năm 1994, các phần tử Hutus quá khích đã tàn sát khoảng 800 ngàn người thiểu số Tutsis và những người Hutus có lập trường chính trị ôn hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG