Đường dẫn truy cập

Việt Nam yêu cầu Nam Triều Tiên xét lại việc dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh


Việt Nam đã yêu cầu Nam Triều Tiên xét lại việc dẫn độ một nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam vừa được phóng thích ra khỏi nhà tù ở Hán Thành hồi tháng 7.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao của Việt Nam đã chính thức yêu cầu bộ trưởng tư pháp Nam Triều Tiên xét lại quyết định không dẫn độ ông Nguyễn Hữu Chánh, 55 tuổi, mặc dù quyết định của Hán Thành là chung quyết và không thể khiếu nại được.

Ông Chánh bị Việt Nam buộc tội can dự vào âm mưu đánh bom sứ quán Việt Nam tại Bangkok vào năm 2001 và nhiều vụ tấn công khác nhắm vào các cơ sở nhà nước tại Việt Nam trong thời gian từ năm 1999 đến năm 2000.

Một viên chức của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nói với hãng tin AFP rằng cơ quan của ông trông đợi sự hợp tác tốt của nhà chức trách Nam Triều Tiên về vụ việc đã thu hút nhiều sự chú ý của công luận Việt Nam.

Cảnh sát Nam Triều Tiên đã bắt giữ ông Nguyễn Hữu Chánh vào ngày 5 tháng 4 theo yêu cầu dẫn độ của Việt Nam. Các công tố viên Nam Triều Tiên nhấn mạnh rằng ông Chánh là một trường hợp ngoại lệ trong nguyên tắc không dẫn độ những người tỵ nạn chính trị vì ông là một nghi can khủng bố. Nhưng tối cao pháp viện Hán Thành từ chối không dẫn độ, viện cớ Việt Nam không ký tên vào một công ước quốc tế năm 1998 về việc trấn át bom khủng bố.

Thông tấn xã Việt Nam cho biết chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục yêu cầu tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol truy lùng ông Chánh dựa trên bằng chứng là ông đã vi phạm tội khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG