Đường dẫn truy cập

Gruzia bác bỏ hành động quân sự tại 2 nước cộng hòa ly khai


Tổng Thống Gruzia Mikhail Saakashvili đã bác bỏ bất cứ kế hoạch nào nhằm tiến hành hành động quân sự tại hai nước cộng hòa ly khai Abkhazia và Nam Osetia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Associated Press, ông Saakahshvili nói rằng, ông muốn chọn đường lối đối thoại với Nga hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng do các thành phần thân Nga đòi li khai trong những vùng đó gây ra.

Hôm thứ sáu, ông Putin đã cáo buộc Gruzia đang hoạch định các hoạt động quân sự trong các khu vực đòi li khai và ông cảnh cáo rằng hành động này có thể gây ra cảnh đổ máu.

Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Gruzia, Gela Bezhuashvili, bác bỏ những cáo buộc này và tố cáo ông Putin là cung cấp thông tin sai lạc cho các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu về vấn đề này. Gruzia đã tuyên bố quyết tâm đưa các vùng này trở lại dưới quyền kiểm soát của mình, sau khi các phần tử đòi li khai tuyên bố độc lập vào đầu thập niên 1990.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đã đến Moscow hôm thứ bảy và kêu gọi 2 nước bớt đả kích nhau. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ nói rằng, bà cũng dự định sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng này trong các cuộc hội đàm với Tổng Thống Vladimir Putin.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG