Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Shia và Sunni công bố sắc lệnh cấm bạo động giáo phái


Các giáo sĩ Hồi Giáo hàng đầu Iraq thuộc cả hai hệ phái Shia và Sunni đã kết thúc phiên họp kéo dài hai ngày tại Mecca, thánh địa thiêng liêng nhất của các tín đồ Hồi Giáo. Vào lúc bế mạc cuộc họp, các giáo sĩ Shia và Sunni đã công bố một loạt sắc lệnh, nghiêm cấm bạo động giữa hai hệ phái trong cùng một tôn giáo này.

Phiên họp, do Tổ Chức Hội Nghị Hồi Giáo đặt trụ sở tại Ả Rập Saudi bảo trợ, đã được tổ chức nhằm chấm dứt những cuộc đổ máu vì tranh chấp phe phái.

Bản tuyên bố chung 10 điểm, trích dẫn những lời trong Kinh Coran, nghiêm cấm những hành động bắt cóc, khiêu khích hận thù, và các cuộc tấn công nhắm vào các đền thờ hoặc địa điểm thờ phượng khác. Đồng thời, bản tuyên bố chung kêu gọi nên phóng thích tất cả những người Iraq không bị buộc về tội hình sự.

Trong khi chờ đợi, bạo động vẫn tiếp diễn tại Iraq trong ngày thứ Sáu. Theo các giới chức quân sự Anh ở Iraq, các cuộc giao tranh giữa lực lượng dân quân Shia và các lực lượng an ninh của chính phủ Iraq đã nổ ra tại thành phố Amara ở miền Nam Iraq, giết chết 25 người.

Tin cho hay có ít nhất 90 người bị thương trong các cuộc giao tranh đã bùng nổ trên các đường phố giữa lực lượng cảnh sát Iraq và những phần tử vũ trang thuộc Quân Đội Mahdi, trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia, ông Moqtada al-Sadr.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG