Đường dẫn truy cập

Công Ðoàn Độc Lập Việt Nam chính thức thành lập


Các nhà hoạt động dân chủ nhân quyền Việt Nam vừa tuyên bố thành lập một công đoàn độc lập để tranh đấu cho quyền lợi của giai cấp lâu nay vẫn được đảng Cộng sản Việt Nam tự nhận là đại biểu.

Trong thông cáo phổ biến ngày thứ Năm, các nhà tranh đấu nói rằng Công đoàn Độc lập Việt Nam ra chính thức thành lập ngày 20 tháng 10 để bảo vệ quyền lợi của người lao động Việt Nam.

Một trong các nhân vật đại diện cho tổ chức này là nhà báo Nguyễn Khắc Toàn ở Hà Nội. Ông cho rằng: hiện nay có một nhu cầu rất bức thiết cho sự ra đời của một công đoàn không nằm dưới sự kiểm soát và chi phối của chính quyền, vì giới lao động Việt Nam đã và đang bị bóc lột bởi giới chủ nhân trong nước cũng như nước ngoài.

Tất cả các công đoàn ở Việt Nam hiện nay nằm dưới sự đại diện của Tổng Liên Đoàn Lao động Việt Nam do đảng Cộng sản nắm quyền kiểm soát.

Hiện chưa rõ thái độ của giới hữu trách Hà nội về sự ra đời của Công đoàn Độc lập Việt Nam. Tuy nhiên, theo các nhà quan sát thì trước đến nay giới lãnh đạo Hà nội vẫn không cho phép thành lập bất cứ đoàn thể nào không chịu sự chi phối của đảng Cộng sản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG