Đường dẫn truy cập

Gruzia có thể mở cuộc bầu cử tổng thống sớm một năm


Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili cho biết ông sẽ đề nghị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống sớm một năm để cùng thời gian với cuộc bầu cử quốc hội năm tới.

Tối thứ năm, ông Saakashvili cho biết ông dự định chính thức đệ trình kế hoạch này cho quốc hội ngày hôm nay, thứ sáu. Tổng thống Saakashvili nói ông cho rằng tốt nhất là để các cử tri Gruzia bỏ phiếu bầu tổng thống và các thành viên quốc hội cùng một lúc.

Hiện nay, theo qui định của hiến pháp Gruzia thì nhiệm kỳ của tổng thống là 5 năm, và nhiệm kỳ của các nhà lập pháp là 4 năm.

Nếu được chấp thuận thì nhiệm kỳ của ông Saakashvili sẽ bị rút ngắn đi 8 tháng, và ông sẽ phải đối mặt với cuộc tái bầu cử vào năm 2008, thay vì năm 2009 theo thời hạn hiện hành.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Saakashvili cho biết Gruzia hiện đã sẵn sàng đàm phán với Nga bất cứ lúc nào để thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay giữa hai nước.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG